Page 11 - จดหมายข่าว วช 136
P. 11

นวัตกรรม : การเกษตร
















         การยืดอายุทุเรียนสดแบบแกะพู
         การยืดอายุทุเรียนสดแบบแกะพู
         นําเขŒาตลาดพรีเมียม อเมริกา ญี่ปุ†น เกาหลีใตŒ
         นําเขŒาตลาดพรีเมียม อเมริกา ญี่ปุ†น เกาหลีใตŒ                             ผูชวยศาสตราจารย ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท
                                                                                         มหาวิทยาลัยนเรศวร
                                                                                         หัวหนาโครงการวิจัย
                                         ประเทศไทยเปนผูสงออกทุเรียน ตองคตองคตองคตองคตองค
                                                              ตองคัดเลือกผลทุเรียนที่ไดมาตรฐานซึ่งสามารถใชไดทั้งทุเรียนเกรดดีัดเลือกผลทุเรียนที่ไดมาตรฐานซึ่งสามารถใชไดทั้งทุเรียนเกรดดีัดเลือกผลทุเรียนที่ไดมาตรฐานซึ่งสามารถใชไดทั้งทุเรียนเกรดดีัดเลือกผลทุเรียนที่ไดมาตรฐานซึ่งสามารถใชไดทั้งทุเรียนเกรดดีัดเลือกผลทุเรียนที่ไดมาตรฐานซึ่งสามารถใชไดทั้งทุเรียนเกรดดีัดเลือกผลทุเรียนที่ไดมาตรฐานซึ่งสามารถใชไดทั้งทุเรียนเกรดดี

                                         ประเทศไทยเปนผูสงออกทุเรียน      ประเทศไทยเปนผูสงออกทุเรียน      ประเทศไทยเปนผูสงออกทุเรียน      ประเทศไทยเปนผูสงออกทุเรียน      ประเทศไทยเปนผูสงออกทุเรียน
                                   เปนอันดับ 1 ของโลก ในป 2562 มีการ
                                   เปนอันดับ 1 ของโลก ในป 2562 มีการ  ที่มีเปลือกสวย และทุเรียนที่มีตําหนิ และเปนทุเรียนที่สุกพอดี เพื่อนํา
                                   สงออกผลทุเรียนและผลิตภัณฑแปรรูป
                                   สงออกผลทุเรียนและผลิตภัณฑแปรรูป   มาแกะเอาเฉพาะเนื้อ โดยจะคัดเลือกแตพูที่สวยนารับประทาน ไดมาตรฐาน
                                    (ทุเรียนสด ทุเรียนแชแข็ง ทุเรียนอบแหง
                                    (ทุเรียนสด ทุเรียนแชแข็ง ทุเรียนอบแหง   แลวนําไปบรรจุกลองที่โรงงานมาตรฐานสงออกในจังหวัดปทุมธานี ในกลอง
                                    ทุเรียนกวน) มีปริมาณ 680,872.5 ตัน   ที่บรรจุทุเรียนจะใสซองบรรจุสารดูดซับกาซเอททิลินเพื่อชะลอใหทุเรียน
                                    มีมูลคารวมถึง 51,035.7 ลานบาท   สุกชาลง (“เอททิลีน” เปนสารที่ผลไมแกเต็มที่ เชน ทุเรียน มะมวง กลวย
                                 และกวารอยละ 95 ของปริมาณสงออก  สรางขึ้นเองโดยธรรมชาติเพื่อเรงการสุก) กลองที่บรรจุจะตองเปนกลองพลาสติก
                                 และกวารอยละ
                                 และกวารอยละ
             ทั้งหมดถูกสงออกในรูปของทุเรียนสด (แบบผล และแบบแกะพู) ทุเรียนแบบผลทั้งหมดถูกสงออกในรูปของทุเรียนสด (แบบผล และแบบแกะพู) ทุเรียนแบบผลทั้งหมดถูกสงออกในรูปของทุเรียนสด   แบบแอนตี้ฟอก ที่ปองกันการเกิดหยดนํ้าและปองกันไมใหเกิดฝาขึ้นในกลอง
         แมจะมีราคาตํ่ากวาทุเรียนแบบแกะพู แตผูบริโภคก็ไมสามารถทราบไดวาเนื้อที่อยู  วิธีการนี้จะชวยยืดอายุทุเรียนแกะพูจากไมเกิน 3 วัน ใหเปน 7 - 10 วัน ดังนั้น
         ในผลนั้นจะมีคุณภาพดีหรือไม การสงออกทุเรียนสดแบบแกะพูจึงเปนทางเลือก  จึงมีเวลาเพียงพอสําหรับการขนสง การสงออกสินคาสําหรับผูคาที่อยูปลายทาง
         ของผูซื้อที่ตองการบริโภคทุเรียนที่มีคุณภาพ ซึ่งเปนสินคาในระดับพรีเมียม   และมีเวลาเพียงพอที่จะวางสินคาใหอยูในตลาด สําหรับประเทศที่สงออกคือ
         ดังนั้น จึงเปนโอกาสสําหรับผูผลิต ผูสงออกที่จะเปดตลาดใหม ๆ ที่มีมูลคาสูง   สหรัฐอเมริกา ญี่ปุน และเกาหลีใต ซึ่งเปนตลาดระดับพรีเมียมที่ผูบริโภคสั่งซื้อ
         แตกระนั้น การสงออกทุเรียนสดแบบแกะพูยังมีอุปสรรคที่สําคัญคือ อายุ  ดวยระบบพรีออเดอร ดังนั้น จึงไมมีสินคาเหลือตกคาง
         การเก็บรักษาสั้น จึงตองมีการควบคุมคุณภาพอยางใกลชิดจากตนทางของผูผลิต   ขอดีของการสงออกทุเรียนแบบแกะพูคือ สามารถนําทุเรียนที่เปลือก
         จนถึงปลายทางคือผูบริโภค                             ไมสวยแตเนื้อดีมาใชได แตขอเสียคือ ในทุเรียนหนึ่งผลอาจจะคัดทุเรียนเนื้อดี
                จากอุปสรรคในเรื่องอายุการเก็บรักษาทุเรียนแบบแกะพูที่มีอายุ  ไดไมถึง 20 เปอรเซ็นต ทุเรียนสวนที่เหลือที่ไมไดคุณภาพก็จะถูกนําไปแยกขาย
         การเก็บรักษาที่สั้น จึงทําใหเปนอุปสรรคในการสงออกทุเรียนไทยสูตลาดโลก   ตามเกรด ดังนั้น ราคาขายปลายทางของทุเรียนแบบแกะพูจึงคอนขางสูง เชน
         สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร วิจัย  ในสหรัฐอเมริกาผูบริโภคซื้อในราคากลองละประมาณ 30 - 40 เหรียญสหรัฐ
         และนวัตกรรม (อว.) จึงไดใหทุนสนับสนุนการวิจัย แก ผูชวยศาสตราจารย   ขณะที่ตนทุนทุเรียนที่ออกจากสวนอยูที่ประมาณ 150 บาทตอกิโลกรัม เมื่อบวก
         ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท คณบดีคณะเกษตรศาสตรทรัพยากรธรรมชาติ  คาดําเนินการตาง ๆ เชนบรรจุกลอง คาขนสงทางเครื่องบิน ผูสงออกจะไดกําไร
         และสิ่งแวดลอม มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก หัวหนาโครงการวิจัย   ไมตํ่ากวา 50 เปอรเซ็นต
         และคณะ เรื่อง “การบริหารจัดการสายโซคุณคามะมวงนํ้าดอกไมสีทอง  แตปญหาของการสงออกดวยวิธีแกะเนื้อคือ มีปริมาณผลทุเรียน
         และทุเรียนหมอนทอง” จนสามารถพัฒนาและยืดอายุการเก็บรักษาทุเรียนสด  คุณภาพดีไมเพียงพอ เพราะทุเรียนผลสวนใหญถูกสงออกไปประเทศจีน
         แบบแกะพูเพื่อการสงออกจนเปนผลสําเร็จ                ดังนั้น เพื่อใหมีผลทุเรียนเพียงพอสําหรับใชงานจึงตองดําเนินการแบบครบวงจร
                ผูชวยศาสตราจารย ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท หัวหนาโครงการวิจัย   จากตนทางคือ สงเสริมกระบวนการเพาะปลูกที่ไดมาตรฐานใหแกเกษตรกร
         ไดสรุปผลการศึกษาวิจัยไววา อุปสรรคสําคัญของการสงออกทุเรียนแบบแกะพู  ซึ่งเปนโครงการที่ศูนยวิจัยเพื่อความเปนเลิศทางวิชาการดานเทคโนโลยีหลังการ
         คือ เมื่อแกะเนื้อออกมาจากผลแลวอายุในการเก็บรักษาคอนขางสั้น จึงเปน  เก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยนเรศวรไดดําเนินการมาอยางตอเนื่องในการจัดการความรู
         ปญหาทั้งในเรื่องของการสงออกและการวางจําหนาย จึงไดศึกษาและพัฒนา  และถายทอดเทคโนโลยีการผลิตทุเรียนเพื่อการสงออกใหแกเกษตรกร
         แนวทางการแกไขเรื่องนี้มาเปนเวลาหลายป โดยวิธีดําเนินการลําดับแรกคือ   ในจังหวัดอุตรดิตถ ปจจุบันมีผูประกอบการสงออกทุเรียนแบบแกะพูไมมาก
                                                              ในขณะที่ตลาดในตางประเทศ เชน สหรัฐอเมริกา ญี่ปุน และเกาหลีใต มีความ
                                                              ตองการสูงมาก จึงเปนโอกาสที่ดีสําหรับผูสงออกของไทย
                                                                     ซึ่งจากความไดเปรียบทางดานภูมิศาสตรและวิทยาการในเรื่อง
                                                              การเพาะปลูก ทําใหประเทศไทยเปนผูปลูกและผูสงออกทุเรียนรายใหญของโลก
                                                              แตถึงกระนั้นการสงออกทุเรียนผลสดก็ยังประสบปญหาเพราะผูบริโภค
                                                              ไมสามารถมองเห็นคุณภาพเนื้อทุเรียนได เกิดความไมเชื่อมั่นในผลผลิต จึงมี
                                                              แนวโนมวาผูบริโภคจะเปลี่ยนรสนิยมไปบริโภคทุเรียนแบบแกะพูมากขึ้น เชน
                                                              ในประเทศสหรัฐอเมริกาก็มีผูขายทุเรียนสดแบบแกะพูเพิ่มขึ้นเปนจํานวนมาก
                                                              ดังนั้น งานวิจัยจึงมีบทบาทสําคัญในการสรางนวัตกรรม และสรางแนวทางใหม ๆ
                                                              ที่ชวยสงเสริม สนับสนุน และขยายตลาดสงออกใหมากขึ้น ขณะเดียวกัน
                                                              ก็เปนการเพิ่มทางเลือกใหกับผูประกอบการในการสงออกทุเรียนไปสูตลาด
                                                              ระดับพรีเมียมที่มีมูลคามากกวาการสงออกแบบเดิม ๆ
         สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         11
   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16