Page 11 - จดหมายข่าว วช 136
P. 11
นวัตกรรม : การเกษตร
การยืดอายุทุเรียนสดแบบแกะพู
การยืดอายุทุเรียนสดแบบแกะพู
นําเขาตลาดพรีเมียม อเมริกา ญี่ปุน เกาหลีใต
นําเขาตลาดพรีเมียม อเมริกา ญี่ปุน เกาหลีใต ผูชวยศาสตราจารย ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท
มหาวิทยาลัยนเรศวร
หัวหนาโครงการวิจัย
ประเทศไทยเปนผูสงออกทุเรียน ตองคตองคตองคตองคตองค
ตองคัดเลือกผลทุเรียนที่ไดมาตรฐานซึ่งสามารถใชไดทั้งทุเรียนเกรดดีัดเลือกผลทุเรียนที่ไดมาตรฐานซึ่งสามารถใชไดทั้งทุเรียนเกรดดีัดเลือกผลทุเรียนที่ไดมาตรฐานซึ่งสามารถใชไดทั้งทุเรียนเกรดดีัดเลือกผลทุเรียนที่ไดมาตรฐานซึ่งสามารถใชไดทั้งทุเรียนเกรดดีัดเลือกผลทุเรียนที่ไดมาตรฐานซึ่งสามารถใชไดทั้งทุเรียนเกรดดีัดเลือกผลทุเรียนที่ไดมาตรฐานซึ่งสามารถใชไดทั้งทุเรียนเกรดดี
ประเทศไทยเปนผูสงออกทุเรียน ประเทศไทยเปนผูสงออกทุเรียน ประเทศไทยเปนผูสงออกทุเรียน ประเทศไทยเปนผูสงออกทุเรียน ประเทศไทยเปนผูสงออกทุเรียน
เปนอันดับ 1 ของโลก ในป 2562 มีการ
เปนอันดับ 1 ของโลก ในป 2562 มีการ ที่มีเปลือกสวย และทุเรียนที่มีตําหนิ และเปนทุเรียนที่สุกพอดี เพื่อนํา
สงออกผลทุเรียนและผลิตภัณฑแปรรูป
สงออกผลทุเรียนและผลิตภัณฑแปรรูป มาแกะเอาเฉพาะเนื้อ โดยจะคัดเลือกแตพูที่สวยนารับประทาน ไดมาตรฐาน
(ทุเรียนสด ทุเรียนแชแข็ง ทุเรียนอบแหง
(ทุเรียนสด ทุเรียนแชแข็ง ทุเรียนอบแหง แลวนําไปบรรจุกลองที่โรงงานมาตรฐานสงออกในจังหวัดปทุมธานี ในกลอง
ทุเรียนกวน) มีปริมาณ 680,872.5 ตัน ที่บรรจุทุเรียนจะใสซองบรรจุสารดูดซับกาซเอททิลินเพื่อชะลอใหทุเรียน
มีมูลคารวมถึง 51,035.7 ลานบาท สุกชาลง (“เอททิลีน” เปนสารที่ผลไมแกเต็มที่ เชน ทุเรียน มะมวง กลวย
และกวารอยละ 95 ของปริมาณสงออก สรางขึ้นเองโดยธรรมชาติเพื่อเรงการสุก) กลองที่บรรจุจะตองเปนกลองพลาสติก
และกวารอยละ
และกวารอยละ
ทั้งหมดถูกสงออกในรูปของทุเรียนสด (แบบผล และแบบแกะพู) ทุเรียนแบบผลทั้งหมดถูกสงออกในรูปของทุเรียนสด (แบบผล และแบบแกะพู) ทุเรียนแบบผลทั้งหมดถูกสงออกในรูปของทุเรียนสด แบบแอนตี้ฟอก ที่ปองกันการเกิดหยดนํ้าและปองกันไมใหเกิดฝาขึ้นในกลอง
แมจะมีราคาตํ่ากวาทุเรียนแบบแกะพู แตผูบริโภคก็ไมสามารถทราบไดวาเนื้อที่อยู วิธีการนี้จะชวยยืดอายุทุเรียนแกะพูจากไมเกิน 3 วัน ใหเปน 7 - 10 วัน ดังนั้น
ในผลนั้นจะมีคุณภาพดีหรือไม การสงออกทุเรียนสดแบบแกะพูจึงเปนทางเลือก จึงมีเวลาเพียงพอสําหรับการขนสง การสงออกสินคาสําหรับผูคาที่อยูปลายทาง
ของผูซื้อที่ตองการบริโภคทุเรียนที่มีคุณภาพ ซึ่งเปนสินคาในระดับพรีเมียม และมีเวลาเพียงพอที่จะวางสินคาใหอยูในตลาด สําหรับประเทศที่สงออกคือ
ดังนั้น จึงเปนโอกาสสําหรับผูผลิต ผูสงออกที่จะเปดตลาดใหม ๆ ที่มีมูลคาสูง สหรัฐอเมริกา ญี่ปุน และเกาหลีใต ซึ่งเปนตลาดระดับพรีเมียมที่ผูบริโภคสั่งซื้อ
แตกระนั้น การสงออกทุเรียนสดแบบแกะพูยังมีอุปสรรคที่สําคัญคือ อายุ ดวยระบบพรีออเดอร ดังนั้น จึงไมมีสินคาเหลือตกคาง
การเก็บรักษาสั้น จึงตองมีการควบคุมคุณภาพอยางใกลชิดจากตนทางของผูผลิต ขอดีของการสงออกทุเรียนแบบแกะพูคือ สามารถนําทุเรียนที่เปลือก
จนถึงปลายทางคือผูบริโภค ไมสวยแตเนื้อดีมาใชได แตขอเสียคือ ในทุเรียนหนึ่งผลอาจจะคัดทุเรียนเนื้อดี
จากอุปสรรคในเรื่องอายุการเก็บรักษาทุเรียนแบบแกะพูที่มีอายุ ไดไมถึง 20 เปอรเซ็นต ทุเรียนสวนที่เหลือที่ไมไดคุณภาพก็จะถูกนําไปแยกขาย
การเก็บรักษาที่สั้น จึงทําใหเปนอุปสรรคในการสงออกทุเรียนไทยสูตลาดโลก ตามเกรด ดังนั้น ราคาขายปลายทางของทุเรียนแบบแกะพูจึงคอนขางสูง เชน
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร วิจัย ในสหรัฐอเมริกาผูบริโภคซื้อในราคากลองละประมาณ 30 - 40 เหรียญสหรัฐ
และนวัตกรรม (อว.) จึงไดใหทุนสนับสนุนการวิจัย แก ผูชวยศาสตราจารย ขณะที่ตนทุนทุเรียนที่ออกจากสวนอยูที่ประมาณ 150 บาทตอกิโลกรัม เมื่อบวก
ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท คณบดีคณะเกษตรศาสตรทรัพยากรธรรมชาติ คาดําเนินการตาง ๆ เชนบรรจุกลอง คาขนสงทางเครื่องบิน ผูสงออกจะไดกําไร
และสิ่งแวดลอม มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก หัวหนาโครงการวิจัย ไมตํ่ากวา 50 เปอรเซ็นต
และคณะ เรื่อง “การบริหารจัดการสายโซคุณคามะมวงนํ้าดอกไมสีทอง แตปญหาของการสงออกดวยวิธีแกะเนื้อคือ มีปริมาณผลทุเรียน
และทุเรียนหมอนทอง” จนสามารถพัฒนาและยืดอายุการเก็บรักษาทุเรียนสด คุณภาพดีไมเพียงพอ เพราะทุเรียนผลสวนใหญถูกสงออกไปประเทศจีน
แบบแกะพูเพื่อการสงออกจนเปนผลสําเร็จ ดังนั้น เพื่อใหมีผลทุเรียนเพียงพอสําหรับใชงานจึงตองดําเนินการแบบครบวงจร
ผูชวยศาสตราจารย ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท หัวหนาโครงการวิจัย จากตนทางคือ สงเสริมกระบวนการเพาะปลูกที่ไดมาตรฐานใหแกเกษตรกร
ไดสรุปผลการศึกษาวิจัยไววา อุปสรรคสําคัญของการสงออกทุเรียนแบบแกะพู ซึ่งเปนโครงการที่ศูนยวิจัยเพื่อความเปนเลิศทางวิชาการดานเทคโนโลยีหลังการ
คือ เมื่อแกะเนื้อออกมาจากผลแลวอายุในการเก็บรักษาคอนขางสั้น จึงเปน เก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยนเรศวรไดดําเนินการมาอยางตอเนื่องในการจัดการความรู
ปญหาทั้งในเรื่องของการสงออกและการวางจําหนาย จึงไดศึกษาและพัฒนา และถายทอดเทคโนโลยีการผลิตทุเรียนเพื่อการสงออกใหแกเกษตรกร
แนวทางการแกไขเรื่องนี้มาเปนเวลาหลายป โดยวิธีดําเนินการลําดับแรกคือ ในจังหวัดอุตรดิตถ ปจจุบันมีผูประกอบการสงออกทุเรียนแบบแกะพูไมมาก
ในขณะที่ตลาดในตางประเทศ เชน สหรัฐอเมริกา ญี่ปุน และเกาหลีใต มีความ
ตองการสูงมาก จึงเปนโอกาสที่ดีสําหรับผูสงออกของไทย
ซึ่งจากความไดเปรียบทางดานภูมิศาสตรและวิทยาการในเรื่อง
การเพาะปลูก ทําใหประเทศไทยเปนผูปลูกและผูสงออกทุเรียนรายใหญของโลก
แตถึงกระนั้นการสงออกทุเรียนผลสดก็ยังประสบปญหาเพราะผูบริโภค
ไมสามารถมองเห็นคุณภาพเนื้อทุเรียนได เกิดความไมเชื่อมั่นในผลผลิต จึงมี
แนวโนมวาผูบริโภคจะเปลี่ยนรสนิยมไปบริโภคทุเรียนแบบแกะพูมากขึ้น เชน
ในประเทศสหรัฐอเมริกาก็มีผูขายทุเรียนสดแบบแกะพูเพิ่มขึ้นเปนจํานวนมาก
ดังนั้น งานวิจัยจึงมีบทบาทสําคัญในการสรางนวัตกรรม และสรางแนวทางใหม ๆ
ที่ชวยสงเสริม สนับสนุน และขยายตลาดสงออกใหมากขึ้น ขณะเดียวกัน
ก็เปนการเพิ่มทางเลือกใหกับผูประกอบการในการสงออกทุเรียนไปสูตลาด
ระดับพรีเมียมที่มีมูลคามากกวาการสงออกแบบเดิม ๆ
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
National Research Council of Thailand (NRCT) 11