Page 9 - จดหมายข่าว วช 141
P. 9
งานวิจัย : อาหารเพ� อสุขภาพ
โครงการวิจัย
“ สมูทตี้ผงจากอิตาเลียนเคลชนิด โพรไบโอติกสูง”
จุลินทรียที่ดีตอลําไส
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม
ไดสนับสนุน “โครงการผลิตภัณฑสมูทตี้ผงจากอิตาเลียนเคลชนิดโพรไบโอติกสูง” แก รองศาสตราจารย ดร.รัชนี เจริญ
หัวหนาโครงการวิจัย อาจารยประจํา สาขา ภาควิชานวัตกรรมและเทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกลาพระนครเหนือ
และคณะ รวมกับผูประกอบการภาคธุรกิจเอกชน นางสาวศิริวิมล กิตะพาณิชย กรรมการผูจัดการ บริษัท เซฟ ไลฟ โปรดักส จํากัด (ไรรื่นรมย) ในการพัฒนาสูตรตนแบบ
ผลิตภัณฑสมูทตี้ผงโพรไบโอติกสูงตอยอดทางธุรกิจในเชิงพาณิชยในการสงออกตางประเทศ
นางสาวศิริวิมล กิตะพาณิชย ผูประกอบการ ไดกลาวถึงโครงการ ของอาหารนั้น แสดงใหเห็นวา
ผลิตภัณฑสมูทตี้ผงไววา โครงการผลิตภัณฑสมูทตี้ผงจากอิตาเลียนเคลชนิด ผงโพรไบโอติกดังกลาว
โพรไบโอติกสูงเปนการพัฒนาศักยภาพและสรางโอกาสทางธุรกิจใหกับ บริษัท ยังมีศักยภาพในการเปนโพรไบโอติก
เซฟ ไลฟ โปรดักส จํากัด โดยไดดําเนินธุรกิจตั้งแตตนนํ้าจนถึงปลายนํ้า ภายใต อยูหลังการเก็บรักษาไวเปนเวลา
แบรนด “ไรรื่นรมย” ที่มีการจัดการไรเกษตรอินทรียแบบยั่งยืน ผลผลิตของไร 180 วัน (อางอิงตามประกาศ
มีหลากหลายชนิด เชน ขาวหอมอุบล ขาวหอมนิล จิงจูฉาย อิตาเลียนเคล กระทรวงสาธารณสุข เรื่องการใช
ผักสลัด ผักพื้นบาน เกกฮวย ดาวเรือง คาโมมายล เสาวรส ดาวอินคา มะนาว จุลินทรียโพรไบโอติกในอาหาร
ตะไคร โกโก และชาสมุนไพร เปนตน จําหนายแบบสดรวมถึงการแปรรูปเปน ราชกิจจานุเบกษา) และสวนที่สาม การศึกษาขอมูลทางการตลาดเบื้องตน
แปง ผักผลไมอบแหง - ผง ทําใหมีรูปแบบการบริโภคที่หลากหลายทั้งบริโภคสด สําหรับธุรกิจสมูทตี้โพรไบโอติกสูง การออกแบบบรรจุภัณฑ จากผลการทดสอบ
และนําไปใชเปนสวนผสมในอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งผูบริโภคสามารถเตรียม การยอมรับเคลโพรไบโอติกสูงจากผูบริโภคจํานวน 120 คน โดยใหการยอมรับ
หรือทํารับประทานเองไดอยางสะดวก สําหรับปญหาสําคัญของผูประกอบการ ในผลิตภัณฑสมูทตี้เคลโพรไบโอติกสูง คิดเปนรอยละ 92.5 โดยผูบริโภค
คือ ความตองการองคความรูในการแปรรูปผลผลิตใหเปนสินคาในเชิงพาณิชย ใหคะแนนความชอบโดยรวม ลักษณะปรากฏ และรสชาติ ของผลิตภัณฑฯ
และเพิ่มมูลคาใหกับผลผลิตทางการเกษตร โครงการนี้จึงเปนการเขามาชวยเสริม อยูในระดับมาก ทั้งนี้ผลิตภัณฑมีโอกาสทางการตลาดสอดคลองกับผลสํารวจ
จุดแข็งใหกับไรรื่นรมยโดยการนําผลผลิตอินทรียที่ไดมาแปรรูปเปนผลิตภัณฑ ทางการตลาดที่ผูตอบแบบสอบถามใหความสนใจผลิตภัณฑที่ใชวัตถุดิบออรแกนิก
ที่ตรงตอความตองการของผูบริโภคในรูปแบบผลิตภัณฑเครื่องดื่มสมูทตี้ปน เพื่อสุขภาพ มีประโยชนตอสุขภาพในแงชวยสงเสริมระบบขับถายใหเปนปกติ
โดยพัฒนาใหเปนสินคากึ่งสําเร็จรูปที่ไดมีคุณภาพตรงตามมาตรฐานสากล รวมทั้งแนวโนมของผลิตภัณฑโพรไบโอติกที่มีโอกาสขยายตอในอนาคตตอไป
ในการพัฒนาสูตรตนแบบผลิตภัณฑสมูทตี้ผงโพรไบโอติกสูงที่มีสวนประกอบ โดยเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2565 วช. ไดลงพื้นที่เยี่ยมชม
หลักจากอิตาเลียนเคล ที่มีการใชแกนตะวัน จิงจูฉาย เปนสวนผสม สวนที่สอง โครงการวิจัยฯ โดย ดร.วิภารัตน ดีออง ผูอํานวยการสํานักงานการวิจัยแหงชาติ
การวิเคราะหคุณภาพของผลิตภัณฑสมูทตี้ผงโพรไบโอติกสูงระหวางการเก็บ ไดมอบหมายให กลุมสารนิเทศและประชาสัมพันธ นําคณะสื่อมวลชน
รักษา รวมกับการทดสอบความเปนโพรไบโอติกในระดับทางเดินอาหารจําลอง ลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย เพื่อติดตามผลการนํางานวิจัยไปสูการใชประโยชน
ผลการทดลองชี้ใหเห็นวามีปริมาณจุลินทรียโพรไบโอติกที่มีชีวิตอยู คงเหลืออยู ของโครงการผลิตภัณฑสมูทตี้ผงจากอิตาเลียนเคลชนิดโพรไบโอติกสูง ทั้งนี้
ไมนอยกวา 106 CFU ตออาหาร 1 กรัม (6 log CFU/g) ตลอดอายุการเก็บรักษา กลุมสารนิเทศและประชาสัมพันธ พรอมดวยสื่อมวลชนไดเยี่ยมชม ไรรื่นรมย
แปลงเกษตรอินทรีย ทองเที่ยว ผลิตผลออรแกนิก รานจัดจําหนายสินคาและ
ไดศึกษาดูงานกระบวนการผลิตภัณฑตนแบบ ผลิตภัณฑสมูทตี้ผงจากอิตาเลียนเคล
ชนิดโพรไบโอติก ซึ่งผลงานวิจัยในครั้งนี้จะนําไปสูนวัตกรรมใหมของระบบ
โพรไบติกที่จะชวยดูแลสุขภาพทางเดินอาหาร จัดการสารกอการแพและ
เสริมสรางระบบภูมิคุมกันอยางมีประสิทธิภาพดวยผลิตภัณฑฝมือของคนไทย
สูการแขงขันในระดับตลาดสากล
ซึ่งหากทานใดสนใจ สามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ สินคา ผานชองทาง
Line : @rairuenrom และ ผานชองทางเพจ Facebook : ไรรื่นรมย
เกษตรอินทรีย ทองเที่ยว ออแกนิค Rai Ruen Rom Organic Farm
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
National Research Council of Thailand (NRCT) 9