Page 9 - จดหมายข่าว วช 141
P. 9

งานวิจัย : อาหารเพ� อสุขภาพ

















                                                              โครงการวิจัย


                                        “ สมูทตี้ผงจากอิตาเลียนเคลชนิด โพรไบโอติกสูง”

                                                           จุลินทรียที่ดีต‹อลําไสŒ


                                                    สํานักงานการวิจัยแห‹งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม
                                         ไดŒสนับสนุน “โครงการผลิตภัณฑสมูทตี้ผงจากอิตาเลียนเคลชนิดโพรไบโอติกสูง” แก‹ รองศาสตราจารย ดร.รัชนี เจริญ
       หัวหนŒาโครงการวิจัย อาจารยประจํา สาขา ภาควิชานวัตกรรมและเทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกลŒาพระนครเหนือ
       และคณะ ร‹วมกับผูŒประกอบการภาคธุรกิจเอกชน นางสาวศิริวิมล กิตะพาณิชย กรรมการผูŒจัดการ บริษัท เซฟ ไลฟŠ โปรดักส จํากัด (ไร‹รื่นรมย) ในการพัฒนาสูตรตŒนแบบ
       ผลิตภัณฑสมูทตี้ผงโพรไบโอติกสูงต‹อยอดทางธุรกิจในเชิงพาณิชยในการส‹งออกต‹างประเทศ


              นางสาวศิริวิมล กิตะพาณิชย ผูประกอบการ ไดกลาวถึงโครงการ ของอาหารนั้น  แสดงใหเห็นวา
       ผลิตภัณฑสมูทตี้ผงไววา โครงการผลิตภัณฑสมูทตี้ผงจากอิตาเลียนเคลชนิด ผงโพรไบโอติกดังกลาว
       โพรไบโอติกสูงเปนการพัฒนาศักยภาพและสรางโอกาสทางธุรกิจใหกับ บริษัท  ยังมีศักยภาพในการเปนโพรไบโอติก
       เซฟ ไลฟ โปรดักส จํากัด โดยไดดําเนินธุรกิจตั้งแตตนนํ้าจนถึงปลายนํ้า ภายใต อยูหลังการเก็บรักษาไวเปนเวลา
       แบรนด “ไรรื่นรมย” ที่มีการจัดการไรเกษตรอินทรียแบบยั่งยืน ผลผลิตของไร 180  วัน  (อางอิงตามประกาศ
       มีหลากหลายชนิด เชน ขาวหอมอุบล ขาวหอมนิล จิงจูฉาย อิตาเลียนเคล  กระทรวงสาธารณสุข  เรื่องการใช
       ผักสลัด ผักพื้นบาน เกกฮวย ดาวเรือง คาโมมายล เสาวรส ดาวอินคา มะนาว  จุลินทรียโพรไบโอติกในอาหาร
       ตะไคร โกโก และชาสมุนไพร เปนตน จําหนายแบบสดรวมถึงการแปรรูปเปน ราชกิจจานุเบกษา) และสวนที่สาม การศึกษาขอมูลทางการตลาดเบื้องตน
       แปง ผักผลไมอบแหง - ผง ทําใหมีรูปแบบการบริโภคที่หลากหลายทั้งบริโภคสด  สําหรับธุรกิจสมูทตี้โพรไบโอติกสูง การออกแบบบรรจุภัณฑ จากผลการทดสอบ
       และนําไปใชเปนสวนผสมในอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งผูบริโภคสามารถเตรียม การยอมรับเคลโพรไบโอติกสูงจากผูบริโภคจํานวน 120 คน โดยใหการยอมรับ
       หรือทํารับประทานเองไดอยางสะดวก สําหรับปญหาสําคัญของผูประกอบการ ในผลิตภัณฑสมูทตี้เคลโพรไบโอติกสูง คิดเปนรอยละ 92.5 โดยผูบริโภค
       คือ ความตองการองคความรูในการแปรรูปผลผลิตใหเปนสินคาในเชิงพาณิชย ใหคะแนนความชอบโดยรวม ลักษณะปรากฏ และรสชาติ ของผลิตภัณฑฯ
       และเพิ่มมูลคาใหกับผลผลิตทางการเกษตร โครงการนี้จึงเปนการเขามาชวยเสริม อยูในระดับมาก ทั้งนี้ผลิตภัณฑมีโอกาสทางการตลาดสอดคลองกับผลสํารวจ
       จุดแข็งใหกับไรรื่นรมยโดยการนําผลผลิตอินทรียที่ไดมาแปรรูปเปนผลิตภัณฑ ทางการตลาดที่ผูตอบแบบสอบถามใหความสนใจผลิตภัณฑที่ใชวัตถุดิบออรแกนิก
       ที่ตรงตอความตองการของผูบริโภคในรูปแบบผลิตภัณฑเครื่องดื่มสมูทตี้ปน  เพื่อสุขภาพ มีประโยชนตอสุขภาพในแงชวยสงเสริมระบบขับถายใหเปนปกติ
       โดยพัฒนาใหเปนสินคากึ่งสําเร็จรูปที่ไดมีคุณภาพตรงตามมาตรฐานสากล รวมทั้งแนวโนมของผลิตภัณฑโพรไบโอติกที่มีโอกาสขยายตอในอนาคตตอไป
       ในการพัฒนาสูตรตนแบบผลิตภัณฑสมูทตี้ผงโพรไบโอติกสูงที่มีสวนประกอบ  โดยเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2565 วช. ไดลงพื้นที่เยี่ยมชม
       หลักจากอิตาเลียนเคล ที่มีการใชแกนตะวัน จิงจูฉาย เปนสวนผสม สวนที่สอง  โครงการวิจัยฯ โดย ดร.วิภารัตน ดีออง ผูอํานวยการสํานักงานการวิจัยแหงชาติ
       การวิเคราะหคุณภาพของผลิตภัณฑสมูทตี้ผงโพรไบโอติกสูงระหวางการเก็บ ไดมอบหมายให  กลุมสารนิเทศและประชาสัมพันธ  นําคณะสื่อมวลชน
       รักษา รวมกับการทดสอบความเปนโพรไบโอติกในระดับทางเดินอาหารจําลอง  ลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย เพื่อติดตามผลการนํางานวิจัยไปสูการใชประโยชน
       ผลการทดลองชี้ใหเห็นวามีปริมาณจุลินทรียโพรไบโอติกที่มีชีวิตอยู คงเหลืออยู ของโครงการผลิตภัณฑสมูทตี้ผงจากอิตาเลียนเคลชนิดโพรไบโอติกสูง ทั้งนี้
       ไมนอยกวา 106 CFU ตออาหาร 1 กรัม (6 log CFU/g) ตลอดอายุการเก็บรักษา กลุมสารนิเทศและประชาสัมพันธ พรอมดวยสื่อมวลชนไดเยี่ยมชม ไรรื่นรมย
                                                              แปลงเกษตรอินทรีย ทองเที่ยว ผลิตผลออรแกนิก รานจัดจําหนายสินคาและ
                                                              ไดศึกษาดูงานกระบวนการผลิตภัณฑตนแบบ ผลิตภัณฑสมูทตี้ผงจากอิตาเลียนเคล
                                                              ชนิดโพรไบโอติก ซึ่งผลงานวิจัยในครั้งนี้จะนําไปสูนวัตกรรมใหมของระบบ
                                                              โพรไบติกที่จะชวยดูแลสุขภาพทางเดินอาหาร จัดการสารกอการแพและ
                                                              เสริมสรางระบบภูมิคุมกันอยางมีประสิทธิภาพดวยผลิตภัณฑฝมือของคนไทย
                                                              สูการแขงขันในระดับตลาดสากล
                                                                     ซึ่งหากทานใดสนใจ สามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ สินคา ผานชองทาง
                                                              Line : @rairuenrom และ ผานชองทางเพจ Facebook : ไรรื่นรมย
                                                              เกษตรอินทรีย ทองเที่ยว ออแกนิค Rai Ruen Rom Organic Farm


         สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         9
   4   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14