Page 6 -
P. 6
งานวิจัยเพ� อประชาชน
เทคโนโลย
เทคโนโลย
เทคโนโลย
เทคโนโลย
เทคโนโลย
เทคโนโลย
เทคโนโลย
เทคโนโลย
เทคโนโลย
เทคโนโลยีการผลิต มะพราวนํ้าหอมีการผลิตีการผลิตีการผลิตีการผลิตีการผลิตีการผลิตีการผลิตีการผลิตีการผลิตีการผลิตีการผลิตีการผลิตีการผลิตีการผลิตีการผลิตีการผลิต มะพราวนํ้าหอม
เทคโนโลย
เทคโนโลย
เทคโนโลย
เทคโนโลย
เทคโนโลย
เทคโนโลย
เทคโนโลย
ต ต ต ต ต
ติดผลดกทั้งปิดผลดกทั้งปิดผลดกทั้งปิดผลดกทั้งปิดผลดกทั้งปิดผลดกทั้งป
รองศาสตราจารยวรภัทร ลัคนทินวงศ และคณะ
รองศาสตราจารยวรภัทร ลัคนทินวงศ และคณะ
รองศาสตราจารยวรภัทร ลัคนทินวงศ และคณะ
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร ศูนยรังสิต
มะพราวนํ้าหอม (Aromatic Coconut) ของไทย เทคโนโลยีการเกษตรเชิงพาณิชยและการสงออก ภาควิชา
เปนมะพราวที่มีกลิ่นหอมและมีรสหวาน เปนลักษณะเฉพาะ เทคโนโลยีการเกษตร คณะวิทยาศาสตรและเทคโนโลยี
และมีคุณคาทางโภชนาการมีเกลือแร และแรธาตุที่จําเปนตอ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร ไดรับทุนสนับสนุนการทํากิจกรรม
รางกายสูง จึงไดนํานํ้ามะพราวมาดื่มแทนเกลือแร (Refreshes สงเสริมและสนับสนุนการวิจัยโครงการจัดการความรู
drinking) และใชทดแทนนํ้าเกลือใหกับทหารในสงครามโลก และถายทอดเทคโนโลยีจากผลงานวิจัยและนวัตกรรม
ครั้งที่สอง ดวยความเปนเอกลักษณของมะพราวนํ้าหอมจึงเปน จากสํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.) ประจําป
สินคาที่นิยมอยางมากในตางประเทศ มีการสงออกปละกวา งบประมาณ 2558 เพื่อหาสาเหตุแนวทางการแกไขปญหา
1,000 ลานบาท ซึ่งมะพราวนํ้าหอมเพื่อการบริโภคในประเทศ จนประสบความสําเร็จสามารถทําใหผลมะพราวนํ้าหอมติดผล
และการสงออก มักประสบปญหาขาดแคลนในฤดูรอน เริ่มตน ดีขึ้นรอยละ 70 – 80 โดยผลงงานวิจัย เรื่อง “เทคโนโลยี
ตั้งแตตนเดือนกุมภาพันธหรือปลายเดือนกุมภาพันธไปจนถึง การผลิตมะพราวนํ้าหอมติดผลดกทั้งป” ไดรับรางวัลระดับ
ชวงเดือนมิถุนายนของทุกป สาเหตุตองยอนหลังไปเมื่อประมาณ นานาชาติ จากงาน “Seoul International Invention Fair 2015
6 – 7 เดือน เปนชวงที่มะพราวนั้นออกดอกติดผลนอย เริ่มตั้งแต (SIIF 2015)” รางวัลเหรียญทอง และรางวัล Special prize
ปลายเดือนสิงหาคมหรือตนเดือนกันยายนเปนตนไปจนถึง on state รวมถึงไดรับการถายทอดเทคโนโลยีสูภาคเกษตรกร
ปลายเดือนพฤศจิกายน เปนชวงเขาฤดูฝนในเขตภาคกลาง
มีพายุและฝนฟาคะนองติดตอกันหลายวัน ซึ่งชวงเวลาดังกลาว
เปนชวงที่มะพราวที่ปลูกแบบรองสวนในพื้นที่ภาคกลาง
จะมีจํานวนดอกนอย เนื่องจากปริมาณไนโตรเจนที่มาจาก
นํ้าฝนสงผลกระตุนใหลําตนเติบโตมากกวาและนํ้าฝนชะลาง
ชอดอก ทําใหเกสรขาดสารอาหารในการงอกเพื่อผสมกับ
ดอกตัวเมียบนจั่นมะพราว จากปญหาดังกลาว หนวยวิจัย
¨íҹǹ´Í¡, ¼Å áÅÐÃÒ¤ÒÁоÌÒǹíéÒËÍÁã¹Ãͺ»‚
เทคโนโลยีการผลิตมะพราวลูกดกทั้งป (¢ŒÍÁÙÅ»‚ 2552 – 2557)
การทําใหมะพราวติดผลดกทั้งปนั้นไมใชเรื่องยาก และก็ไมใชเรื่องงาย ตองอาศัยเทคนิคอันปราณีต ซึ่งเกษตรกรตอง
มีความเขาใจธรรมชาติของมะพราวเปนอยางดี และตองหมั่นตรวจแปลง ตรวจสภาพการบานของดอกมะพราวเพื่อทําการ
ผสมเกสรแทน (เนื่องจากฝนตกนํ้าฝนชะลางชอดอก) ซึ่งเทคนิคการทําใหมะพราวติดผลดกตลอดทั้งป
ตองใชเทดนิคดังตอไปนี้ มีธาตุ N สูง และอาจมีรานํ้าคางเขาทําลาย (เนื่องจากเปน
ชองเปดทางธรรมชาติ) ดังนั้น ตองปรับสภาพดอกตัวเมีย
1. ดอกที่พรอมผสม ใหกลับมาดวยการลางดอกปรับสภาพปลายดอกใหกลับ
ระยะดอกที่พรอมผสม เปนระยะที่สําคัญมาก หาก มาพรอมผสม การลางดอกตองลางดวยสารละลายที่สามารถ
ดูระยะที่ผิดการชวยผสมเกสรจะไมประสบความสําเร็จ ปรับสภาพใหปลายดอกตัวเมียมาพรอมผสมไดใหม สารละลาย
เกษตรกรตองหมั่นตรวจแปลงและระยะที่เหมาะสมเสมอ ๆ ที่เหมาะสมในการลางคือ สารละลายเกลือไอโซไทนิคความเขมขน
รอยละ 0.9 ซึ่งความเขมขนนี้จะไมทําลายเซลล ลักษณะคลาย
2. เทคนิคการลางชอดอก (สะอาด) นํ้ายาลางแผล สําหรับการเตรียมสารละลายเกลือไอโซไทนิค
ดอกมะพราวที่บานพรอมผสม เมื่อโดนนํ้าฝนตกลงใส สําหรับฉีดพน จะเตรียมสารละลายเกลือไอโซไทนิค (จากขวด
ในชวงเชา หรือสภาพอากาศปด นํ้าฝนทําใหปลายดอกตัวเมีย สารละลาย) ตอนํ้า อัตราสวน 1 : 9 ซึ่งเปนอัตราสวนที่เหมาะสม
มีสภาพไมพรอมผสมเกสร นํ้าหวานโดนฝนชะลาง นํ้าฝน และถูกตองสําหรับการนําไปใช
สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.)
6 National Research Council of Thailand (NRCT)