Page 9 -
P. 9
กรอบแนวคิดการดําเนินงานวิจัย
งานวิจัยตอเนื่องหรือพัฒนาตอยอด โดยทําอยางไรใหมี
การขยายผลจากการดําเนินงานที่ผานมา ไดแก ขยายผล
สูตลาดโลก โดยพัฒนาตอเนื่องงานวิจัยในปแรก ตองเปน
โครงการที่มีผลผลิตหรือผลิตภัณฑ ในปแรกที่ไดรับการ
ตอบรับดีมากจากผูบริโภคไทยและ/หรือตางประเทศ ให
มีการขยายผลสูการผลิตระดับกึ่งอุตสาหกรรม/ระดับ
อุตสาหกรรม โดยรวมกับภาคอุตสาหกรรมที่ไดแสดงเจตจํานง
ไวแลว ขยายผลเชิงรสชาติความเปนไทยแท (Authenticity)
โดยมีแนวคิดที่วาอาหารไทยตองวัตถุดิบไทยจึงจะสราง
รสชาติไทยแท ดวยการพัฒนาเปนผลิตภัณฑเพื่อคงรสชาติ
ชนิดผงและนํ้าสกัดเขมขน
งานวิจัยใหม โดยการพัฒนานวัตกรรมอาหารไทยเพื่อครองใจผูบริโภคสูงอายุทั่วโลก โดยศึกษาพฤติกรรมผูสูงอายุไทยและ
ชาวตางประเทศวาชอบอาหารแบบไหน รสชาติอยางไร (Thai Cuisine for Global Silver Tongue) รวมทั้งการพัฒนาอาหารไทย
ที่เหมาะสําหรับกายภาพและเปนประโยชนตอสุขภาพของผูสูงอายุทั่วโลกควรเปนอยางไร ทั้งองคประกอบ รสชาติ เนื้อสัมผัส
ที่เหมาะสมตอการเคี้ยว - การยอย คุณคาทางโภชนาการ คุณคาตอสุขภาพ รวมไปถึงการนําเสนออาหาร (Food Presentation)
การวิจัยเชิงกลยุทธ เพื่อเปดตลาดใหมสําหรับอาหารไทยในตางประเทศที่มีศักยภาพของตลาด โดยเฉพาะตลาดในประเทศ
จีนและนักทองเที่ยวชาวจีน (Thai Cuisine for Chinese Tongue)
นวัตกรรมอาหารไทยเพื่อสุขภาพของประชากรวัยเด็กถึงวัยรุนทั่วโลก
ที่เกี่ยวของกับ food for young’s health, food appearance
and design, food presentation, amount per order, price,
nutritional properties for youth เปนตน แนวทางการเผยแพร
ประชาสัมพันธดวยสื่อสมัยใหมที่เขาถึงไดโดยงายในทุกกลุม
อายุทั่วโลก การอบรมเพื่อเผยแพรประชาสัมพันธอาหารไทย
ที่ทุกคนสามารถทํารับประทานในครอบครัว จากนํ้าปรุงรส
ที่ถูกพัฒนาขึ้นภายใตแผนงานวิจัย
แนวทางการดําเนินงาน
กรอบแนวความคิดของแผนกิจกรรม มุงเนน
การพัฒนาขอเสนอโครงการวิจัยโดยมีการรวมกับภาคสวน
ที่เกี่ยวของ พัฒนาโครงการวิจัยที่ตรงตามเปาหมาย
ของแผนงาน และเปนความตองการของผูใชและตลาด
(User and market - oriented) โดยมีการจัดกิจกรรม
ประชาสัมพันธโครงการวิจัย “ครัวไทยสูครัวโลก” ระหวางวันที่
27 - 28 พฤศจิกายน 2561 ณ สวนนงนุช จังหวัดชลบุรี และ
ระหวางวันที่ 12 - 14 ธันวาคม 2561 ณ ภัตตาคาร Blue
Elephant ภูเก็ต
ผูสนใจโครงการวิจัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมไดที่ : รองศาสตราจารย ดร.นภาวรรณ นพรัตนราภรณ
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตกลวยนํ้าไท เลขที่ 119 ถนนพระราม 4 เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110
โทรศัพท 0 2350 3500 ตอ 1846 โทรศัพทมือถือ 08 9477 8757 Email : napavarn.n@gmail.com
สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.)
National Research Council of Thailand (NRCT) 9