Page 9 -
P. 9

กรอบแนวคิดการดําเนินงานวิจัย

            งานวิจัยต‹อเนื่องหรือพัฒนาต‹อยอด   โดยทําอยางไรใหมี
           การขยายผลจากการดําเนินงานที่ผานมา ไดแก ขยายผล

           สูตลาดโลก โดยพัฒนาตอเนื่องงานวิจัยในปแรก ตองเปน
           โครงการที่มีผลผลิตหรือผลิตภัณฑ ในปแรกที่ไดรับการ
           ตอบรับดีมากจากผูบริโภคไทยและ/หรือตางประเทศ ให

           มีการขยายผลสูการผลิตระดับกึ่งอุตสาหกรรม/ระดับ
           อุตสาหกรรม โดยรวมกับภาคอุตสาหกรรมที่ไดแสดงเจตจํานง
           ไวแลว ขยายผลเชิงรสชาติความเปนไทยแท (Authenticity)
           โดยมีแนวคิดที่วาอาหารไทยตองวัตถุดิบไทยจึงจะสราง
           รสชาติไทยแท ดวยการพัฒนาเปนผลิตภัณฑเพื่อคงรสชาติ

           ชนิดผงและนํ้าสกัดเขมขน
            งานวิจัยใหม‹   โดยการพัฒนานวัตกรรมอาหารไทยเพื่อครองใจผูบริโภคสูงอายุทั่วโลก โดยศึกษาพฤติกรรมผูสูงอายุไทยและ

           ชาวตางประเทศวาชอบอาหารแบบไหน รสชาติอยางไร (Thai Cuisine for Global Silver Tongue) รวมทั้งการพัฒนาอาหารไทย
           ที่เหมาะสําหรับกายภาพและเปนประโยชนตอสุขภาพของผูสูงอายุทั่วโลกควรเปนอยางไร ทั้งองคประกอบ รสชาติ เนื้อสัมผัส
           ที่เหมาะสมตอการเคี้ยว - การยอย คุณคาทางโภชนาการ คุณคาตอสุขภาพ รวมไปถึงการนําเสนออาหาร (Food Presentation)

            การวิจัยเชิงกลยุทธ    เพื่อเปดตลาดใหมสําหรับอาหารไทยในตางประเทศที่มีศักยภาพของตลาด โดยเฉพาะตลาดในประเทศ
           จีนและนักทองเที่ยวชาวจีน (Thai Cuisine for Chinese Tongue)

                                                            นวัตกรรมอาหารไทยเพื่อสุขภาพของประชากรวัยเด็กถึงวัยรุ‹นทั่วโลก

                                                           ที่เกี่ยวของกับ food for young’s health, food appearance
                                                           and design, food presentation, amount per order,  price,
                                                           nutritional properties for youth เปนตน แนวทางการเผยแพร
                                                           ประชาสัมพันธดวยสื่อสมัยใหมที่เขาถึงไดโดยงายในทุกกลุม

                                                           อายุทั่วโลก การอบรมเพื่อเผยแพรประชาสัมพันธอาหารไทย
                                                           ที่ทุกคนสามารถทํารับประทานในครอบครัว จากนํ้าปรุงรส
                                                           ที่ถูกพัฒนาขึ้นภายใตแผนงานวิจัย



           แนวทางการดําเนินงาน

                  กรอบแนวความคิดของแผนกิจกรรม มุงเนน
           การพัฒนาขอเสนอโครงการวิจัยโดยมีการรวมกับภาคสวน
           ที่เกี่ยวของ พัฒนาโครงการวิจัยที่ตรงตามเปาหมาย

           ของแผนงาน และเปนความตองการของผูใชและตลาด
           (User and market - oriented) โดยมีการจัดกิจกรรม
           ประชาสัมพันธโครงการวิจัย “ครัวไทยสูครัวโลก” ระหวางวันที่
           27 - 28 พฤศจิกายน 2561 ณ สวนนงนุช จังหวัดชลบุรี และ

           ระหวางวันที่ 12 - 14 ธันวาคม 2561 ณ ภัตตาคาร Blue
           Elephant ภูเก็ต

          ผูสนใจโครงการวิจัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมไดที่ : รองศาสตราจารย ดร.นภาวรรณ นพรัตนราภรณ
          มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตกลวยนํ้าไท เลขที่ 119 ถนนพระราม 4 เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110
          โทรศัพท 0 2350 3500 ตอ 1846 โทรศัพทมือถือ 08 9477 8757 Email : napavarn.n@gmail.com

         สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         9
   4   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14