Page 8 -
P. 8
งานวิจัยเพ� อประชาชน
โครงการวิจัย
“ครัวไทยสูตลาดโลก”
รองศาสตราจารย ดร.นภาวรรณ นพรัตนราภรณ และคณะ
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
อาหารไทย เปนหนึ่งในอาหารที่ไดรับความนิยมสูงของผูบริโภคทั่วโลกและสามารถรักษาระดับใหไตอยูในอันดับตน ๆ
ของโลกมาชานาน ที่เปนเชนนี้ได เพราะนอกจากรสชาติที่กลมกลอมอันเปนเอกลักษณแลว อาหารไทยยังไดรับการยอมรับ
โดยทั่วกันถึงคุณคาทางอาหารและคุณประโยชนตอสุขภาพ ดวยการปรุงจากเครื่องปรุงรสและวัตถุดิบที่เปนสมุนไพรไทยนานาชนิด
เชน พริก กระเทียม กระชาย หรือยี่หรา ที่ลวนเปนสวนประกอบในเครื่องแกงไทยชนิดตาง ๆ หรือบรรดาผักเครื่องเคียงตาง ๆ ซึ่ง
คุณคาตอสุขภาพดังกลาวไดมาจากผลการศึกษาวิจัยอยางเปนระบบ และปรากฏผลชัดเจน เชน การศึกษาขอมูลโภชนาการและ
ปริมาณสารพฤกษเคมีในอาหารไทยบางตํารับ ตามโครงการจัดทําตํารับมาตรฐานอาหารไทย นอกจากนี้ ยังพบอีกวา อาหารไทย
มีความสามารถในการปองกันโรคมะเร็งไดดวย อาหารไทยแตละตํารับจึงมีจุดเดนของตัวเองที่เหนือคูแขงดานอาหาร (Competitive
Advantage) ที่สามารถนํามาเลือกบริโภคใหเหมาะสมกับความตองการและสภาวะของแตละบุคคล
โครงการวิจัย “ครัวไทยสูตลาดโลก” ไดรับการ
สนับสนุนทุนวิจัยจากสํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ
(วช.) ประจําปงบประมาณ 2560 กลุมเรื่อง โครงการวิจัยตอบสนอง
นโยบาย/เปาหมายของรัฐบาลและตามระเบียบวาระวิจัยแหงชาติ
โดยมุงสนับสนุนใหการบูรณาการของงานวิจัยที่จะสรางสรรค
นวัตกรรมอาหารไทยที่เหมาะสมกับไลฟสไตลการบริโภค
ทั้งของคนไทยและขยายตลาดไปสูตางประเทศ เชน อเมริกา ญี่ปุน
จีน ตะวันออกกลาง และสหภาพยุโรป ซึ่งตองการความอรอย
รสชาติหลากหลายและเปนธรรมชาติ รวมถึงตองการยกระดับ
สินคาอาหารไทยสูเวทีอาหารระดับสากล มีความหลากหลาย
ของกลุมลูกคา และการตอสูแยงชิงตลาดจากคูแขงรายอื่น
ผลิตภัณฑอาหารสูตรใหม ๆ ที่มีคุณคาทางโภชนาการและมี
ประโยชนตอสุขภาพทุกกลุมตั้งแต วัยประถม วัยรุน คนทํางาน
ไปจนถึงผูสูงวัย รวมถึงตองเปนอาหารที่สามารถรองรับสภาวะ
ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นไดทันที เชน นํ้าทวม แผนดินไหว เปนตน
โดยการพัฒนาจะตองมีขอมูลเชิงโภชนาการ และมองลงไปถึง
การสรางความยั่งยืนใหแกธุรกิจอาหารไทยตั้งแตระดับตนนํ้า
คือ เรื่องวัตถุดิบ ระดับกลางนํ้าคือ เทคโนโลยีและกระบวนการ
ผลิต ระดับปลายนํ้าคือ การสงเสริม เผยแพรประชาสัมพันธ
อาหารไทยใหเปนที่รูจักทั้งในรูปแบบการสาธิต การจัดทําสื่อ
ไปจนถึงการสรางบุคลากรมืออาชีพ ที่รูจักเทคนิควิธีการ
ปรุงอาหารไทยที่เปนเอกลักษณ ออกไปประกอบอาชีพและ
สรางสรรคอาหารแบบที่เปนเอกลักษณของไทย
สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.)
8 National Research Council of Thailand (NRCT)