Page 8 - NRCT129
P. 8
งานวิจัย : การเกษตร
นวัตกรรม “เครื่องเรงกระบวนการแชและเพาะงอกขาวเปลือก
เปนขาวกลองฮางงอก ภายใน 24 ชั่วโมง”
ขาวฮางงอก เปนการทําขาวกลองงอก จากการนําขาวเปลือก เครื่องเรงกระบวนการแชและเพาะงอกขาวเปลือก ใชวิธีการแช
ที่มีอายุกอนการเก็บเกี่ยว มาแชนํ้า ทําการเพาะงอก นึ่ง และผานการอบแหง และเพาะงอกขาวเปลือกในถังเดียวกันโดยใชระบบนํ้าแบบหมุนเวียน
ถือเปนภูมิปญญาของชาวอีสาน ซึ่งนิยมบริโภคเพื่อเปนยา เนื่องจาก ฉีดสเปรยนํ้าใหไหลผานลงบนเมล็ดขาว ประมาณ 20 - 30 นาที
มีคุณคาทางอาหาร และมีราคาคาปลีกที่สูง เดิมทีวิธีการผลิตของ และหยุดพักประมาณ 60 - 90 นาที โดยกนถังออกแบบให
ชาวบาน ตองใชทรัพยากรจํานวนมาก และใชเวลาในการผลิตขาว ปริมาณการไหลเวียนและระยะตกลงถังพักที่เหมาะสมจึงทําให
ประมาณ 7 วัน เกิดปริมาณกาซออกซิเจนเพิ่มขึ้นในขั้นตอนนี้ได การหยุดพักและ
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา การฉีดสเปรยนํ้าหมุนเวียนเปนวัฏจักรคาบเวลาเปนการทําให
วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ไดเห็นคุณคาของภูมิปญญา เกิดอุณหภูมิภายในถังเพาะงอกที่เหมาะสมตอการงอกเมล็ดขาว
ของชาวอีสานและตองการสนับสนุนเพื่อพัฒนาการผลิตขาวฮางงอก ซึ่งพบวาเกิดการงอกในระยะเวลาอันรวดเร็ว จึงชวยยนระยะเวลา
ใหไดผลผลิตที่มีคุณภาพดีมากยิ่งขึ้นและมีตนทุนในการผลิตที่ถูกลง การผลิตใหสั้นลง และไดผลผลิตคุณภาพดียิ่งขึ้น มีกลิ่มหอม
เพื่อเพิ่มมูลคาใหกับขาวฮางงอกและสงเสริมการสรางอาชีพและ เนื้อสัมผัสดี ตอบโจทยการผลิตในจํานวนมาก แตลดตนทุน
ภูมิปญญาทองถิ่นใหคงอยูตอไป โดยใชวิทยาศาสตรการวิจัยมาใช ดานการผลิตและอนุรักษสิ่งแวดลอม นอกจากนี้ ยังปรากฏสารกาบา
จึงไดสนับสนุนทุนวิจัยแกนักวิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร มหาวิทยาลัย ในขาวฮางงอกจากการใชนวัตกรรมมากถึง 2977 mg/100 g เพิ่มขึ้น
มหาสารคาม เพื่อการผลิตนวัตกรรม “เครื่องเรงกระบวนการแชและ จากวิธีการดั้งเดิมถึง 300 เทา
เพาะงอกขาวเปลือก สําหรับการผลิตขาวกลองฮางงอกคุณภาพดี การพัฒนานวัตกรรมนี้ เปนสวนหนึ่งในการสงเสริมอาชีพ
ชวยอนุรักษพลังงาน เพิ่มคุณภาพและปริมาณการผลิต” โดยมี และภูมิปญญาทองถิ่นใหคงอยูตอไป โดยนําหลักการทางวิทยาศาสตร
รองศาสตราจารย ดร.สุพรรณ ยั่งยืน จากสาขาวิศวกรรมเครื่องกล และนวัตกรรมมาใช จากเดิมที่ตองใชระยะเวลาและกระบวนการ
คณะวิศวกรรมศาสตร มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) และ ที่ยุงยากซับซอน นวัตกรรมสามารถสรางแรงจูงใจใหแกเกษตรกร
คณะนักวิจัย ทําการศึกษาคิดคน นวัตกรรมเครื่องเรงกระบวนการแช ยุคเกาและยุคใหมในการตัดสินใจแปรรูปผลิตภัณฑมากยิ่งขึ้น อีกทั้ง
และเพาะงอกขาวเปลือก ซึ่งเปนหัวใจสําคัญสําหรับการผลิต สามารถออกแบบใหมีความยืดหยุน สําหรับการนําไปใชในลักษณะ
ขาวกลองงอก ใหสําเร็จไดภายใน 24 ชั่วโมง จากเดิมใชเวลา 3 วัน พื้นที่ตาง ๆ มีการถายทอดองคความรูสูภาคอุตสาหกรรมและ
ซึ่งถือเปนนวัตกรรมใหมลาสุด ที่สามารถลดการใชแรงงานลงได กลุมสนับสนุนของจังหวัดตาง ๆ ดังเชน ในหลายจังหวัดทางภาคเหนือ
2.5 - 3 เทา อีกทั้งยังประหยัดพลังงานมาก โดยใชไฟฟาเพียง 40 บาท และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีการยอมรับและสนับสนุน
และใชนํ้า 1,000 ลิตร เทานั้น ตอจํานวนการผลิต 500 กิโลกรัม นวัตกรรมดังกลาวไปใชตอยอดในการผลิตขาวฮางงอกไดอยางมี
ประหยัดนํ้ามากขึ้นถึง 5 เทา โดยขณะนี้ วช. ไดใหขยายผลไปใน ประสิทธิภาพ
5 เขตพื้นที่ดําเนินโครงการฯ
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
8 National Research Council of Thailand (NRCT)