Page 11 - จดหมายข่าว วช 158
P. 11

งานวิจัย : สิ่งแวดลอม


                        เปดตัวแพลตฟอรม Food Waste Hub ัวแพลตฟอรม Food Waste Hub ัวแพลตฟอรม Food Waste Hub ัวแพลตฟอรม Food Waste Hub
                        เปดต
                        เปดต
                        เปดต
                      นวัตกรรมรักษโลก ลดป˜ญหาขยะอาหารเหลือทิ้ง
















                                                                     กลุมบริษัท ดาว ประเทศไทย กลาววา Dow ตั้งเปาที่จะชวย
                                                              ลดปญหาโลกรอน เปลี่ยนขยะเปนผลิตภัณฑ และสงเสริมวงจรรีไซเคิล
                                                              ตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน การแยกขยะอาหารและนํามาใชประโยชน
                                                              กอนที่จะเนาเสียสามารถชวยลดกาซเรือนกระจกที่เปนสาเหตุของ
                                                              โลกรอน และลดการปนเปอนของเศษอาหารกับขยะอื่น ๆ โดยเฉพาะ
                                                              พลาสติก ทําใหสามารถนํากลับเขาสูกระบวนการรีไซเคิลไดมากขึ้น
                                                              นวัตกรรมฝมือคนไทยสามารถนําไปเปนไอเดียสรางธุรกิจใหม ๆ ผานเว็บไซต
               สํานักงานการวิจัยแห‹งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา   www.FoodWasteHub.com ที่นําเสนอผลงานวิจัยการจัดการขยะ
        วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม ร‹วมกับ กลุ‹มบริษัท ดาว ประเทศไทย   อาหารจากนักวิจัยทั้งประเทศที่ไดรับทุนสนับสนุนจาก วช. ซึ่งภายในงาน
        จัดงานแถลงข‹าวความร‹วมมือเปดตัวแพลตฟอรมนวัตกรรมดŒานการจัดการ  ไดนําผลงานมานําเสนอในรูปแบบนิทรรศการมากมาย อาทิ โครงการ
        ขยะอาหาร www.FoodWasteHub.com โดย ดร.วิภารัตน ดีอ‹อง ผูŒอํานวยการ  ระบบการดัดแปลงเปลือกไขจากโรงฟกไขแบบครบวงจร เพื่อลดปริมาณขยะ
        สํานักงานการวิจัยแห‹งชาติ พรŒอมดŒวย นายเอกสิทธิ์ ลัคนานิธิพันธุ ผูŒอํานวยการ  ภาคการเกษตร และการสรางมูลคาสินคาเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร
        ฝ†ายธุรกิจและพัฒนาธุรกิจคารบอนตํ่า กลุ‹มบริษัท ดาว ประเทศไทย  เปšน  โครงการลดขยะกากถั่วเหลืองจากชุมชนและอุตสาหกรรมโดยนําไป
        ประธานร‹วมเปดงานแถลงข‹าว เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ 2567 ณ ตึกทรู ดิจิทัล   แปรรูปเปนแปงโอคาราเพื่อใชเปนวัตถุดิบอาหารมูลคาสูง และโครงการ
        พารค ฝ˜›งเวสต ถนนสุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร   Ugly Veggies – แบบจําลองเศรษฐกิจหมุนเวียนเพื่อการจัดการ
               วช. ใหความสําคัญกับการนําผลสําเร็จจากงานวิจัยดาน  การสูญเสียและเศษเหลือทิ้งจากอาหารอยางยั่งยืนในหวงโซอุปทานผักสด
        ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดลอม ที่ วช. ใหการสนับสนุนมาใชประโยชน   ซึ่งผลงานวิจัยเหลานี้จะชวยจัดการขยะอาหารแตยังใหประโยชนทั้งทาง
        โดยในประเด็นการจัดการขยะ ที่อยูในการดําเนินงานของแผนงานวิจัย  เศรษฐกิจและสังคมอยางครบวงจร
        และนวัตกรรมดานการจัดการของเสียใหเปนศูนย หรือ Zero Waste   ทั้งนี้ วช. และ กลุมบริษัท ดาว ประเทศไทย ไดรวมกันมอบ
        พบวางานดาน Food Waste เปนประเด็นที่ทั่วโลกใหความสําคัญกับ  ใบประกาศเกียรติคุณใหแกนักวิจัยที่เขารวมโครงการดังกลาว ซึ่งเว็บไซต
        การลดขยะอาหารซึ่งเปนหนึ่งในเปาหมาย SDG ซึ่ง วช. และ กลุมบริษัท   www.FoodWasteHub.com นับเปนการจัดการขยะจากอาหารอยาง
        ดาว ประเทศไทย ไดรวมมือกันพัฒนาแพลตฟอรมดานการจัดการอาหาร  มีสวนรวมตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ซึ่งจะชวยลดปริมาณขยะ
        โดยนําผลงานวิจัยและนวัตกรรมภายใตการสนับสนุนทุนวิจัยและ  อาหาร จากการนําเศษอาหารมาใชประโยชนกอนเนาเสีย ทําใหขยะ
        นวัตกรรมของ วช. ไปใชประโยชนในการสรางแหลงความรูดานเทคโนโลยี  ในประเทศลดลง เพิ่มอัตราการรีไซเคิล ลดตนทุนการผลิต และสราง
        และนวัตกรรมการจัดการขยะอาหาร  การลดปริมาณขยะอาหาร     โมเดลเศรษฐกิจที่เปนมิตรตอสิ่งแวดลอม ดวยวิจัยและนวัตกรรมรักษโลก
        ในภาพรวมของประเทศตามหลักนโยบาย  BCG  โดยเว็บไซต      จากฝมือคนไทย
        www.FoodWasteHub.com จะเปนจุดเริ่มตนที่จะชวยสนับสนุนใหเกิด
        การเปลี่ยนแปลงกับปญหาและวิกฤตขยะอาหารเหลือทิ้งไดอยางยั่งยืน
















        สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
        National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         11
   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16