Page 4 - วช
P. 4

งานวิจัยตามนโยบายรัฐบาล



                   ตม         ไมโครเวฟ        แชแข็ง
                  (boil)      (Microwave)     (freeze)





               ตม/นึ่ง ในนํ้าเดือด  ไมโครเวฟ 800 วัตต  แชแข็ง - 20  ํC
                   > 10 - 15
                   นาที           > 10 นาที        > 3 วัน

                                                                           นําปลาบรรจุลงถุงเพื่อรอเขาเครื่องบรรจุสูญญากาศ








                 แสดงวิธีการทําใหปลาปลอดพยาธิใบไมตับ              การผลิตผลิตภัณฑปลาสม ปลาราปลอดพยาธิ
                                                                            แบบ Premium Product

          ทําตนแบบฟารมปลาตะเพียนปลอดพยาธิ รวมถึงพัฒนา              ทั้งนี้ ผูวิจัยไดทําการทดลองในหองปฏิบัติการเพื่อหา

          แนวทางการทําปลารา ปลาสมใหถูกสุขอนามัย โดยการถายทอด วิธีการทําใหปลาปลอดพยาธิ รวมทั้งไดดําเนินการถายทอด
          เทคโนโลยีรวมกับภาคเอกชน ไดแก โรงงานแมเตี้ย อําเภอ เทคโนโลยีโดยการประสานงานกับภาคเอกชนซึ่งไดแก โรงงาน
          ปากชอง จังหวัดนครราชสีมา และดวยความรวมมือกับคณะ แมเตี้ย อําเภอปากชอง จังหวัดนครราชสีมา และความรวมมือ
          นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยขอนแกนจนไดผลิตภัณฑปลารา  กับอาจารยคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแกน เพื่อพัฒนา
          ปลาสมพรอมรับประทานในรูปแบบตาง ๆ เชน ปลาสมทอด  ผลิตภัณฑปลารา ปลาสมพรอมทานในรูปแบบตาง ๆ ตั้งแต

          ปลาสมกอน ลาบปลาสมกอน แบบพรอมรับประทานไดสะดวก  ปลาสมทอด ปลาราทอด ปลาสมกอน และลาบปลาสมกอน
          เพียงแคใชไมโครเวฟอุนปลาสมที่ปรุงสําเร็จ ซึ่งไมสงผลกระทบ แบบพรอมรับประทาน โดยใชไมโครเวฟอุนอาหารที่ปรุงสําเร็จ
          ตอรสชาติของปลาสม และยังคงรักษาคุณคาของอาหารใหคง ทั้งแบบแชเย็นและแชแข็ง ซึ่งจะมีการทดสอบโดยใชความหนา

          อยูไดตามหลักโภชนาการที่ดีอีกดวย                  ของปลาแบบตาง ๆ ที่ไมสงผลตอการอุนอาหารและรสชาติของ
                 โครงการวิจัยดังกลาวไดทําการสํารวจการติดเชื้อ อาหาร โดยมีการประเมินรสชาติของอาหารดวยอาสาสมัคร ซึ่ง
          ตัวออนระยะติดตอในปลาวงศตะเพียน ในภาคเหนือ และ ในเบื้องตนมีการสงตรวจผลทางหองปฏิบัติการของเชื้อกอโรค
          ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงจังหวัดสระแกว ในป 2559 - 2560  และการทดสอบรสชาติความอรอยของอาหาร และนําผลการ
          รวมทั้งสิ้น 475 แหลงนํ้า พบการติดเชื้อตัวออนระยะติดตอ วิจัยไปถายทอดเทคโนโลยีสูโรงงาน

          ของพยาธิใบไมตับ จํานวน 113 แหลงนํ้า
                 และผลการสํารวจปลาวงศตะเพียนในพื้นที่ที่พบการ
          ติดเชื้อพยาธิใบไมตับสูงในพื้นที่ 6 จังหวัดของภาคตะวันออก

          เฉียงเหนือ ไดแก ขอนแกน มหาสารคาม กาฬสินธุ รอยเอ็ด
          ชัยภูมิ สกลนคร และ 1 จังหวัดของภาคเหนือ ไดแก จังหวัดแพร






                 ผูสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมไดที่ : รองศาสตราจารย นายแพทยณรงค ขันตีแกว ภาควิชาศัลยศาสตร
          คณะแพทยศาสตร มหาวิทยาลัยขอนแกน อําเภอเมือง จังหวัดขอนแกน 40002 โทรศัพท/โทรสาร 0 4334 8393
          โทรศัพทมือถือ 08 1965 0464 E-mail : nkhuntikeo@gmail.com
                 หรือศาสตราจารย สัตวแพทยหญิง ดร.ธิดารัตน บุญมาศ ภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทยศาสตร มหาวิทยาลัย
          ขอนแกน อําเภอเมือง จังหวัดขอนแกน 40002 โทรศัพท 0 4334 8387 โทรศัพทมือถือ 08 9777 9311

          E-mail : bthida@kku.ac.th



                                                                                    สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.)
          4                                                                         National Research Council of Thailand (NRCT)
   1   2   3   4   5   6   7   8   9