Page 6 - วช
P. 6
งานวิจัยเพ� อประชาชน
ภาพที่ 2
ภาพที่ 2 ลักษณะของเชื้อแบคทีเรีย Bacillus subtilis สายพันธุ B2 ลักษณะของเชื้อแบคทีเรีย Bacillus subtilis
A = เชื้อแบคทีเรีย B. subtilis เจริญบนอาหารเลี้ยงเชื้อ nutrient agar (NA) ที่อุณหภูมิหอง เปนเวลา 2 วัน
B = ลักษณะของผงเชื้อแบคทีเรีย Bacillus subtilis ที่ผสมสารพาทัลคัมและกรองเปนผงเชื้อแลว
A B
1. การใชเชื้อรา T. asperellum สายพันธุ NST-009 รวมกับเชื้อแบคทีเรีย B. subtilis สายพันธุ B2 สามารถ
ลดความรุนแรงของโรคไดดีที่สุด โดยลดความรุนแรงของโรคไหม โรคใบจุดสีนํ้าตาล โรคใบขีดสีนํ้าตาล และโรคกาบใบเนา
ได 70.10, 66.13, 71.03 และ 74.62 เปอรเซ็นต ตามลําดับ เมื่อเปรียบเทียบกับกรรมวิธีควบคุม 1 (ใชนํ้าเปลา) ในขณะที่
กรรมวิธีควบคุม 2 (วิธีปฏิบัติของเกษตรกรโดยการใชสารเคมี) ลดความรุนแรงของโรคทั้ง 4 โรคไดที่ 45.36, 50.00, 51.03
และ 58.46 เปอรเซ็นต ตามลําดับ เมื่อเปรียบเทียบกับกรรมวิธีควบคุม 1
2. การใชเชื้อรา T. asperellum สายพันธุ NST-009 รวมกับเชื้อแบคทีเรีย B. subtilis สายพันธุ B2 สามารถ
สงเสริมการเจริญเติบโตของตนขาวมากที่สุด โดยเพิ่มอัตราการงอกของเมล็ดขาว 24.48 เปอรเซ็นต ความสูงตนขาว 5.60
เปอรเซ็นต ความยาวรากของตนขาว 10.88 เปอรเซ็นต นํ้าหนักสดตนขาว 23.01 เปอรเซ็นต นํ้าหนักแหงตนขาว 16.29
เปอรเซ็นต นํ้าหนักสดรากขาว 33.25 เปอรเซ็นต นํ้าหนักแหงรากขาว 31.80 เปอรเซ็นต จํานวนตนตอกอของขาว 14.13
เปอรเซ็นต เมื่อเปรียบเทียบกับกรรมวิธีควบคุม 1 ในขณะที่กรรมวิธีควบคุม 2 (วิธีปฏิบัติของเกษตรกรโดยการใชสารเคมี)
มีอัตราการงอกของเมล็ดเพิ่มขึ้น 14.42 เปอรเซ็นต ความสูงเพิ่มขึ้น 1.38 เปอรเซ็นต ความยาวรากของตนขาวเพิ่มขึ้น 4.44
เปอรเซ็นต นํ้าหนักสดตนขาวเพิ่มขึ้น 3.12 เปอรเซ็นต นํ้าหนักแหงตนขาวเพิ่มขึ้น 0.28 เปอรเซ็นต นํ้าหนักสดรากขาว
เพิ่มขึ้น 1.02 เปอรเซ็นต นํ้าหนักแหงรากขาวเพิ่มขึ้น 1.72 เปอรเซ็นต และจํานวนตนตอกอของขาวเพิ่มขึ้น 1.66 เปอรเซ็นต
เมื่อเปรียบเทียบกับกรรมวิธีควบคุม 1
3. การใชเชื้อรา T. asperellum สายพันธุ NST-009 รวมกับเชื้อแบคทีเรีย B. subtilis สายพันธุ B2 สามารถ
เพิ่มปริมาณผลผลิตขาวไดมากที่สุด โดยเพิ่มความยาวรวง 9.03 เปอรเซ็นต จํานวนรวงตอพื้นที่ 1 ตารางเมตร 19.56 เปอรเซ็นต
นํ้าหนักเมล็ด 50 รวง 13.75 เปอรเซ็นต นํ้าหนักเมล็ดตอพื้นที่ 1 ตารางเมตร 36.03 เปอรเซ็นต และปริมาณผลผลิตตอไร
36.04 เปอรเซ็นต เมื่อเปรียบเทียบกับกรรมวิธีควบคุม 1 ในขณะที่กรรมวิธีควบคุม 2 (วิธีปฏิบัติของเกษตรกรโดยการ
ใชสารเคมี) สามารถเพิ่มความยาวรวง 1.44 เปอรเซ็นต จํานวนรวงตอพื้นที่ 1 ตารางเมตร 2.67 เปอรเซ็นต นํ้าหนักเมล็ด
50 รวง 5.26 เปอรเซ็นต นํ้าหนักเมล็ดตอพื้นที่ 1 ตารางเมตร 8.09 เปอรเซ็นต และปริมาณผลผลิตตอไร 8.09 เปอรเซ็นต
เมื่อเปรียบเทียบกับกรรมวิธีควบคุม 1
สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.)
6 National Research Council of Thailand (NRCT)