Page 5 - วช
P. 5
งานวิจัยเพ� อประชาชน
การเพิ่มผลผลิตและลดตนทุนการผลิตขาว
ดวยการใชเชื้อจุลินทรียปฏิปกษสายพันธุที่มีประสิทธิภาพสูง
ศูนยวิจัยควบคุมศัตรูพืชโดยชีวินทรียแหงชาติ
สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.)
ขาว (Oryza sativa L.) เปนพืชอาหารหลักที่สําคัญอยางมากตอสังคมไทยและประเทศในแถบเอเชีย
ประเทศไทยถือเปนประเทศผูนําในการผลิตขาวที่มีคุณภาพสูงและสงออกไปยังตลาดโลกตลอดมาโดยเฉพาะ
อยางยิ่งในดานการผลิตขาวหอมมะลิที่มีคุณภาพสูง สงออกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ฮองกง จีน มาเลเซีย
แคนาดา อิหราน ฯลฯ ปจจุบันพบวาเกษตรกรผูปลูกขาวประสบปญหาในการผลิตขาวอยางตอเนื่อง
ทั้งในดานผลผลิตขาวตอพื้นที่ อยูในอัตราที่มีระดับที่ตํ่ามาก และดานตนทุนการผลิตสูงขึ้นอยางตอเนื่อง โดย
ปญหาทั้งสองดาน เปนปญหาหลักที่สําคัญที่ทําใหเกษตรกรไทยเสียเปรียบในการแขงขันในการสงออกขาว
ไปยังตลาดโลก โดยเฉพาะปญหาดานตนทุนการผลิตขาวที่สูงขึ้นซึ่งเปนความผันแปรตามตนทุนของปจจัย
การผลิตขาว ไมวาจะเปนปจจัยดานคาจางแรงงาน ปุย สารเคมีกําจัดวัชพืช สารเคมีกําจัดศัตรูขาว สารเคมี
บํารุงตนและผลผลิตขาว นํ้ามันสําหรับเครื่องจักรกลการเกษตร ตลอดจนราคาเครื่องจักรกลการเกษตรตาง ๆ
ซึ่งปญหาตนทุนการผลิตขาวที่สูงขึ้นนี้สงผลกระทบตอดานเศรษฐกิจของเกษตรกรไทยเปนอยางมาก
สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.) ได ตามวิธีของเกษตรกรผูปลูกขาวในจังหวัดนครศรีธรรมราช
สนับสนุนให รองศาสตราจารย ดร.วาริน อินทนา และคณะ โดยคาดหวังวาการบูรณาการดังกลาวจะชวยใหเกษตรกร
นักวิจัยมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ จังหวัดนครศรีธรรมราช ผูปลูกขาวในจังหวัดนครศรีธรรมราชและผูสนใจสามารถผลิตขาว
ทําการศึกษาวิจัยเรื่อง “บูรณาการการผลิตขาวเพื่อเพิ่ม ตามแบบวิธีที่ปฏิบัติกันทั่วไปและสงผลใหไดผลผลิตขาวที่มี
ผลผลิตและลดตนทุนการผลิตโดยใชจุลินทรียและสารสกัด คุณภาพในปริมาณที่เพิ่มขึ้นและลดตนทุนในการผลิตขาวลงได
จากพืชในพื้นที่ภาคเหนือตอนลาง” ซึ่งทําการศึกษาในเขต
พื้นที่จังหวัดนครสวรรค และเรื่อง “รวบรวม คัดเลือกและ ภาพที่ 1
พัฒนารูปแบบเชื้อจุลินทรียที่มีประโยชนในทองถิ่นเพื่อ การเตรียมสปอรสดแขวนลอยเชื้อรา T. asperellum
ใชในการผลิตพืชในระบบเกษตรอินทรีย” ทําใหคณะนักวิจัยได A = การลางสปอรสดเชื้อรา T. asperellum
ออกจากเมล็ดขาวสุกพันธุเสาไหดวยนํ้าสะอาด
เชื้อจุลินทรียปฏิปกษทองถิ่น 2 ชนิด คือ เชื้อรา Trichoderma B = ลักษณะสปอรสดแขวนลอยเชื้อรา T. asperellum
asperellum สายพันธุ NST-009 (ชื่อเดิม : เชื้อรา Trichoderma ที่ผานการกรองแยกเมล็ดขาวสุกออกแลว
harzianum สายพันธุ NST-009) และเชื้อแบคทีเรีย Bacillus
subtilis สายพันธุ B2 ซึ่งเชื้อจุลินทรียปฏิปกษทั้ง 2 สายพันธุ
ไดผานการคัดเลือกวามีประสิทธิภาพสูงในการควบคุมโรค
เมล็ดดางและโรคกาบใบเนาของขาว อีกทั้งยังชวยสงเสริมการ
เจริญเติบโตของขาว พริก และคะนาได ดังนั้นคณะนักวิจัยจึง
นําแนวทางการใชเชื้อจุลินทรียปฏิปกษ 2 สายพันธุที่ผานการ
คัดเลือกมาปรับใชและทดลองศึกษายืนยันผลในพื้นที่จังหวัด
นครศรีธรรมราช โดยวางแผนนํามาบูรณาการรวมกับความรู
จากภูมิปญญาของเกษตรกรในพื้นที่ ตามแนวทางการผลิตขาว
A B
(อานตอหนา 6)
สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.)
National Research Council of Thailand (NRCT) 5