Page 3 -
P. 3
งานวิจัยตามนโยบายรัฐบาล
การขับเคลื่อนงานวิจัยสูชุมชนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต
ทางการเกษตร
รัฐบาลมีนโยบายในการพัฒนาประเทศดวยนโยบาย
“Thailand 4.0” โดยการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศไทย
ที่มุงปรับเปลี่ยนโครงสรางเศรษฐกิจใหม ไปสูเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อน
ดวยนวัตกรรม (Value – Based Economy) เพื่อกาวขามผานกับดัก
ประเทศรายไดปานกลาง ดังนั้น การขับเคลื่อนโครงสรางเศรษฐกิจแบบใหม
ดังกลาว จึงตองนําวิทยาการและความคิดสรางสรรค นวัตกรรม วิทยาศาสตร
เทคโนโลยี การวิจัยและพัฒนามาชวยในการพัฒนาประเทศซึ่งเปนสิ่งจําเปน
และเปนทางออกของประเทศไทยในเวลานี้
จากนโยบายดังกลาว รองนายกรัฐมนตรี (พลอากาศเอก ซึ่งจากรูปแบบการทําการเกษตรที่มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลง
ประจิน จั่นตอง) ไดมีขอสั่งการใหสนับสนุนกิจกรรมสงเสริม จากปจจัยตาง ๆ อาทิ การใชเครื่องจักรกลเกษตรในการ
การวิจัยและนวัตกรรมที่พรอมใช ซึ่งสํานักงานคณะกรรมการ ทํางานของเกษตรกรซึ่งกําลังเปนที่นิยมเพิ่มขึ้นอยางรวดเร็ว
วิจัยแหงชาติ (วช.) ไดรับการสนองนโยบายโดยการสนับสนุนทุน ดวยเพราะความสะดวกและสามารถชวยในการทํางานไดอยาง
ในโครงการกิจกรรมสงเสริมและสนับสนุนการตอยอด มีประสิทธิภาพ ประกอบกับปญหาการขาดแคลนแรงงาน
สิ่งประดิษฐไทย ประจําปงบประมาณ 2559 เรื่อง “เครื่อง ภาคเกษตรกรรมที่ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น รวมถึงสถานการณ
อบแหงแบบถังทรงกระบอกหมุนดวยรังสีอินฟราเรดรวมกับ ที่ประเทศไทยกําลังเขาสูสภาวะสังคมผูสูงอายุเพิ่มมากขึ้น
ลมรอนปลอยทิ้งแบบเคลื่อนยายได”* ซึ่งเปนผลงานวิจัย จึงทําใหเกิดการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการผลิตในภาค
และนวัตกรรมที่พัฒนาโดย ผูชวยศาสตราจารย ดร.จักรมาส เกษตรกรรมของประเทศอยางตอเนื่องดังกลาว
เลาหวณิช แหงมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งเปนเครื่องมือที่ การลดความชื้นภายหลังขั้นตอนการเก็บเกี่ยวถือเปน
ชวยประหยัดพลังงานสําหรับอบวัตถุทางการเกษตร ประเภท อีกขั้นตอนหนึ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงจากรูปแบบการใชแรงงาน
เม็ด เมล็ด หรือผล สามารถใชกับแกสเชื้อเพลิงทั้งแอลพีจี เก็บเกี่ยวมาเปนการใชเครื่องจักรกลเกษตร โดยเฉพาะผลผลิต
ซีเอ็นจี และไบโอแกส ซึ่งสามารถนํามาชวยเพิ่มประสิทธิภาพ ที่มีลักษณะเปนเมล็ดหรือเม็ด เชน ขาวเปลือก ขาวโพด
ในกระบวนการผลิตใหแกเกษตรกรผูปลูกขาว ขาวโพด ถั่วเหลือง ถั่วลิสง เปนตน ซึ่งภายหลังจากการเก็บเกี่ยวจําเปน
มันสําปะหลัง ถั่ว เปนตน โดยรองนายกรัฐมนตรี (พลอากาศเอก ตองนําผลผลิตมาลดความชื้นโดยในกรณีของเกษตรกรจะ
ประจิน จั่นตอง) ไดใหนโยบายวา การวิจัยเมื่อเกิดขึ้นแลว นําผลผลิตมาตากผึ่งแดดเพื่อลดความชื้นใหเหลือประมาณ
ใหขยายผลตอประชาชนและชุมชน เมื่อพัฒนาและผลิตแลว 10 - 14%w.b กอนนําไปเก็บรักษาเพื่อปองกันการเสื่อมคุณภาพ
ตองสงมอบใหแกเกษตรกร จากนโยบายดังกลาวซึ่งสอดรับ หรือจําหนายแกผูประกอบการรับซื้อผลผลิตเกษตรที่รวบรวม
กับประเด็นการพัฒนาตามยุทธศาสตรจังหวัด ผานกลไกการ จากเกษตรกร แตหากเกษตรกรไมสามารถลดความชื้น
ขับเคลื่อนการนําองคความรูผลงานวิจัยและพัฒนาไปชวย เองไดมักจะจําหนายผลผลิตในลักษณะที่มีความชื้นสูง ซึ่ง
สนับสนุนกระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพทางการผลิต เพื่อ ผูประกอบการรับซื้อจะตองนําผลผลิตมาลดความชื้นตอ
การพัฒนาคุณภาพชีวิต เศรษฐกิจ และสังคมฐานรากไดอยาง โดยการนําไปตากบนลานซึ่งถือเปนวิธีการที่นิยมใช แต
เปนรูปธรรม ในฤดูกาลเก็บเกี่ยวที่มีขาวจํานวนมากออกสูตลาด วิธีการ
ประเทศไทยเปนประเทศเกษตรกรรมที่มีผลผลิต ตากบนลานอาจไมสามารถรองรับได รวมถึงยังคงมีความเสี่ยง
มากมายหลายประเภท โดยมีพืชเศรษฐกิจที่สําคัญ อาทิ จากหลายปจจัย อาทิ สภาวะอากาศไมเอื้ออํานวย หรือ
ขาว ขาวโพดเลี้ยงสัตว มันสําปะหลัง ออย พืชตระกูลถั่ว เปนตน ไมสามารถหาพื้นที่สําหรับตากไดเพียงพอ ทําใหผลผลิต
* ผูชวยศาสตราจารย ดร.จักรมาส เลาหวณิช และคณะ
มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
สํานักงานคณะกรรมการวิจัยแหงชาติ (วช.) (อานตอหนา 4)
National Research Council of Thailand (NRCT) 3