Page 12 -
P. 12

กิจกรรม วช.


              “วิจัยปลดล็อคส่งออกมะม่วงไปอเมริกา” ความภูมิใจของนักวิจัยไทย


               ในการแก้ปัญหาเพื่อปลดล็อคการส่งออกมะม่วงน�้าดอกไม้สีทองสด


                                              สู่ตลาดสหรัฐอเมริกา























                                                                     จากปัญหาดังกล่าว จึงเกิดเป็นโจทย์วิจัยที่ท้าทาย
                                                              และรอค�าตอบจากนักวิจัยไทยเป็นอย่างยิ่ง จึงได้เกิดเป็น
                                                              โครงการ “การศึกษาวิจัยมะม่วงให้ได้คุณภาพมาตรฐาน
                                                              ส่งออก”  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อ

                                                              คุณภาพหลังการฉายรังสีแกมมา และการลดความเสียหาย
                                                              ของมะม่วงฉายรังสีแกมมา ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง
                                                              ส�านักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.), ส�านักงานพัฒนาเศรษฐกิจ
                                                              จากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) BEDO, มหาวิทยาลัย
                 นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 สหรัฐอมริกาได้อนุญาต  นเรศวร และ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ และ
          ให้น�าเข้าผลไม้สด (Fresh Fruit) ของไทย 6 ชนิด ได้แก่ มะม่วง  งานวิจัยประสบผลส�าเร็จในปี พ.ศ. 2562 การส่งออกมะม่วง

          ล�าไย มังคุด ลิ้นจี่ เงาะ และสับปะรด โดยจะต้องได้รับการ  น�้าดอกไม้สีทองสามารถส่งออกสู่ตลาดสหรัฐอเมริกาได้
          ฉายรังสีก่อนส่งออกไปยังสหรัฐฯ นับเป็นการเปิดตลาดผลไม้ อย่างเต็มภาคภูมิและได้รับการรับรองจากกระทรวงเกษตร
          ไทยที่สร้างความภาคภูมิใจให้แก่ประเทศชาติ แต่ก็เป็นที่น่า สหรัฐอเมริกา
          เสียดายอย่างยิ่งที่มะม่วงน�้าดอกไม้สีทอง แม้เป็นผลไม้      จากความส�าเร็จและความภูมิใจของนักวิจัยไทยที่

          ที่มีความส�าคัญทางเศรษฐกิจชนิดหนึ่งที่ท�ารายได้ให้กับ ต่อสู้มาอย่างยาวนานกว่า 12 ปี ในการแก้ปัญหาเพื่อปลดล็อค
          ประเทศไทย สามารถปลูกได้ทุกภาคของประเทศ โดยมะม่วง การส่งออกมะม่วงน�้าดอกไม้สีทองสดสู่ตลาดสหรัฐอเมริกา
          น�้าดอกไม้สีทองเป็นสายพันธุ์ที่มีความต้องการของตลาดสูง ส�านักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.), ส�านักงานพัฒนาเศรษฐกิจ
          เนื่องจากมีลักษณะเด่น คือ เมื่อผลสุก ผิวของเปลือกมีสีเหลือง จากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) BEDO, มหาวิทยาลัย
          นวลถึงเหลืองทอง เนื้อสีเหลืองมีกลิ่นหอม จึงเป็นที่ต้องการ นเรศวร และสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ จึงร่วมกัน
          ของตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ  โดยเฉพาะ จัดงานแถลงข่าว “วิจัยปลดล็อคส่งออกมะม่วงไปสหรัฐอมริกา”

          สหรัฐอเมริกาแต่ปรากฏว่านับตั้งแต่เริ่มส่งออกในปี พ.ศ. 2551  ในวันที่ 11 กันยายน 2562 ณ ห้องวิภาวดี C โรงแรมเซ็นทารา
          การส่งออกมะม่วงน�้าดอกไม้สีทอง หลังฉายรังสีและส่งออกไป แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร
          ถึงปลายทางที่สหรัฐอเมริกาได้ประสบปัญหาด้านคุณภาพ   เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจและองค์ความรู้เพื่อเผยแพร่
          และพบปัญหาการเกิดเส้นด�าบริเวณผิวเปลือก และเกิดเนื้อสี ผลงานวิจัยและเพื่อต่อยอดให้กับกลุ่มธุรกิจและผู้ประกอบการ
          น�้าตาล ส่วนใหญ่มักเกิดบริเวณส่วนแก้มของผล ซึ่งไม่เป็นที่ ที่ต้องการขยายตลาดการค้าผลไม้สดของไทยสู่สหรัฐอเมริกา

          ยอมรับของผู้บริโภค ท�าให้ประเทศไทยไม่สามารถส่งออก  และตลาดต่างประเทศอื่น ๆ ต่อไป
          ผลมะม่วงสดไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาได้จนถึงปัจจุบัน

                                                                                    สำ�นักง�นก�รวิจัยแห่งช�ติ (วช.)
         12                                                                         National Research Council of Thailand (NRCT)
   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16