Page 11 -
P. 11
กิจกรรม วช.
วช. - KETEP - สกสว.
ผลักดันความร่วมมือไทย – เกาหลี ด้านพลังงาน
ส�านักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ The Korea Institute of
Energy Technology Evaluation and Planning (KETEP) และ ส�านักงาน
คณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ส่งเสริมและ
สนับสนุนโครงการความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาบุคลากรการวิจัยด้านพลังงาน โดย KETEP เป็นหน่วยงาน
ให้ทุนด้านการวิจัยและพัฒนาด้านพลังงาน ในสังกัดกระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงาน (Ministry of Trade,
Industry & Energy) สาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งมีบทบาทในการวางแผนนโยบายเทคโนโลยีพลังงาน บริหารจัดการและประเมินผลโครงการ
ด้านพลังงาน และความร่วมมือกับประเทศต่าง ๆ ทั้งในระดับทวิภาคีและพหุภาคี วช. ในฐานะหน่วยงานให้ทุนวิจัยและนวัตกรรมหลัก
ของประเทศ ได้ร่วมผลักดันการวิจัยที่ตอบโจทย์นโยบายด้านพลังงานของรัฐบาลที่มุ่งเน้นส่งเสริมและผลักดันให้อุตสาหกรรมพลังงาน
สามารถสร้างรายได้ให้ประเทศและพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางธุรกิจพลังงานของภูมิภาคโดยใช้ความได้เปรียบเชิงภูมิยุทธศาสตร์สร้างเสริม
ความมั่นคงทางพลังงาน ทั้งนี้ สกสว. จะท�าหน้าที่พิจารณากรอบนโยบายและงบประมาณในการด�าเนินงาน และเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์
ดังกล่าวข้างต้น วช. KETEP และ สกสว. จึงได้ลงนาม (MOU) ความร่วมมือทางวิชาการด้านพลังงาน ระหว่าง 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย
ศาสตราจารย์ นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ผู้อ�านวยการส�านักงานการวิจัยแห่งชาติ, RIM Chun Taek, President, KETEP และ
ศาสตราจารย์ นายแพทย์สุทธิพันธ์ จิตพิมลมาศ ผู้อ�านวยการส�านักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ในวันที่ 2
กันยายน 2562 ณ ห้อง President 2 ชั้น 4 โรงแรม Intercontinental โดยมี Ms. Yoo Myung - hee รัฐมนตรีการค้า (Minister for
Trade) กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงาน (Ministry of Trade, Industry and Energy, MOTIE) สาธารณรัฐเกาหลี และ
รองศาสตราจารย์ นายแพทย์สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ให้เกียรติร่วมเป็นสักขีพยาน
วช. ยกระดับผลงานวิจัยน�าธุรกิจอาหารไทยสู่มาตรฐานโลก
โครงการวิจัยที่ส�านักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้ให้การสนับสนุน
จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ท�าให้เกิดการสร้างเครือข่ายการร่วมมือในการพัฒนางานวิจัย
ใหม่ ๆ ที่เป็นที่ต้องการของผู้ใช้ประโยชน์ ซึ่งโครงการ “วิจัยพัฒนามาตรฐานการผลิต
เพื่อการตรวจสอบย้อนกลับ และผลิตภัณฑ์คงรสชาติแท้จากความหลากหลายทางชีวภาพ
ของพืชผักและสมุนไพรเพื่อรักษาคุณค่าเชิงรสชาติไทยแก่ธุรกิจอาหารไทยทั่วโลก” ภายใต้แผนงานวิจัยครัวไทยสู่ตลาดโลก
ปีงบประมาณ 2560 ที่ วช. ได้ให้การสนับสนุน มีนายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา แห่งมูลนิธิส�านักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ
เป็นหัวหน้าโครงการ สามารถขยายผลสู่การใช้ประโยชน์ในกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะภาคเอกชนที่จะน�าเทคโนโลยีไปผลิตและจ�าหน่าย
ในเชิงพาณิชย์ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถน�าไปใช้ประโยชน์ได้ทันท่วงที ผลจากงานวิจัยส่วนหนึ่ง คือกระบวนการผลิต ได้แก่ ผลิตภัณฑ์
อบแห้งของพืชสมุนไพรจากต้นตอแหล่งก�าเนิดส�าหรับอาหารไทย 4 ชนิด ประกอบด้วย พริกไทยสด พริกขี้หนู หอมแดง และกระเทียม
ที่ใช้เทคนิคแช่เยือกแข็ง (Freeze Dry) และอบแห้งด้วยลมร้อน (Tray Dry) ซึ่งสามารถแก้ปัญหาการส่งออกวัตถุดิบในสภาพสด สามารถ
ทดแทนการใช้วัตถุดิบที่คงรสชาติอาหารไทยแบบดั้งเดิม ทั้งรสชาติและกลิ่น ผลิตจากแหล่งก�าเนิดที่มีมาตรฐานปลอดภัย ตรวจสอบ
ได้ รวมถึงมีความสะดวกในการใช้งาน และปลอดภัยจากสิ่งปนเปื้อน ดังนั้น เพื่อให้เกิดขยายผลผลิตจากการวิจัยไปสู่การใช้ประโยชน์
แก่ผู้บริโภค ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ศาสตราจารย์ นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ผู้อ�านวยการส�านักงานการวิจัยแห่งชาติ จึงได้
ลงนามบันทึกข้อตกลงการถ่ายทอดเทคโนโลยีกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อบแห้งของพืชสมุนไพรส�าหรับอาหารไทย 4 ชนิด ภายใต้
แผนงานวิจัยครัวไทยสู่ตลาดโลก ร่วมกับ นายสุพัชระ ปานรศทิพ กรรมการผู้จัดการบริษัท เค เอส อินเตอร์เทรด (2018) จ�ากัด
ในวันที่ 11 กันยายน 2562 ณ ห้องวิภาวดี C โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร เพื่อน�าไป
ผลิตและจ�าหน่ายให้กับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายทั้งในประเทศและต่างประเทศต่อไป
สำ�นักง�นก�รวิจัยแห่งช�ติ (วช.)
National Research Council of Thailand (NRCT) 11