Page 11 - จดหมายข่าว วช 149
P. 11

งานวิจัย : อาหารสุขภาพ


                                 การนํางานวิจัยมายกระดับอาหารพื้นถิ่นจังหวัดพิษณุโลก
 การฟนฟูระบบนิเวศทะเลไทยดวยงานวิจัย   สูอาหารสุขภาพเพื่อการบําบัดและเชื่อมโยงการทองเที่ยว

 ฟนฟูปะการังและแกปญหาปะการังสูญพันธุ


















               สํานักงานการวิจัยแห‹งชาติ  (วช.)  กระทรวงการอุดมศึกษา  กับศักยภาพของอาหารพื้นถิ่นที่ผานมา พบวาสวนใหญอาหารพื้นถิ่นจะ
        วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม ไดŒสนับสนุนทุนวิจัยแก‹คณะนักวิจัยจาก มีคุณภาพมาตรฐานไมคงที่ มีกรรมวิธีการปรุงบางอยางที่ไมเปนไปตาม
        มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยมี ผูŒช‹วยศาสตราจารย ดร.วรเดช ณ กรม อาจารย  มาตรฐานของอาหารเพื่อสุขภาพหรืออาหารเพื่อการบําบัด ไมมีขอมูลเรื่อง
        คณะบริหารธุรกิจเศรษฐศาสตรและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยนเรศวร เปšน ของคุณคาทางโภชนาการที่รองรับการเขาสูการเปนอาหารเพื่อสุขภาพในเชิง
        หัวหนŒาโครงการวิจัย ในการเสริมศักยภาพอาหารพื้นถิ่นของจังหวัดพิษณุโลก  วิทยาศาสตร ตลอดจนภาพลักษณของอาหารในเชิงความรวมสมัยที่โดนใจ
        ใหŒทรงคุณค‹าดŒานโภชนาการ และรสชาติที่ไดŒมาตรฐาน เพื่อนําไปสู‹อาหาร และตอบโจทยที่เปนปญหาดานสุขภาพที่ตรงจุดของผูบริโภค (Pain Point)
        เพื่อสุขภาพ หรืออาหารเพื่อการบําบัดและเชื่อมโยงถึงการท‹องเที่ยว โดยการนํา ความยากของโครงการวิจัยนี้ คือการผสมผสานศาสตรของคติชนวิทยา
        วัตถุดิบที่มีอยู‹ในพื้นที่ผสมผสานกับภูมิป˜ญญาชาวบŒานแต‹ดั้งเดิมในการปรุง เพื่อทําการศึกษาพื้นฐาน เรื่องราว ความเชื่อ ทางวัฒนธรรมของอาหารมา
        อาหาร โดยนําวัตถุดิบหลักที่เปšนจุดเด‹นของพิษณุโลกมาประกอบอาหารแต‹ละ เปนพื้นฐานในการวิเคราะหคุณคาเชิงโภชนาศาสตร เพื่อใหเห็นคุณคาทาง
        เมนู มีการใชŒหลักทางโภชนาศาสตรเพื่อดูคุณค‹าอาหารในการประกอบอาหาร  วิทยาศาสตรในเชิงประจักษ และการใชความเชี่ยวชาญของ ดร.ยิ่งศักดิ์ฯ
        ลดการใชŒเครื่องปรุงรสที่เปšนอันตรายต‹อสุขภาพเนŒนคุณค‹าดŒานประโยชนของอาหาร  เขามาปรับสูตรอาหาร ลดการใชเครื่องปรุงรส ใชองคประกอบของวัตถุดิบ
        โดยผ‹านการตรวจสอบของผูŒเชี่ยวชาญทางดŒานอาหาร และยกระดับใหŒเปšนผลิตภัณฑ เพื่อพัฒนาใหเกิดเมนูอาหารที่มีความอรอย มีภาพลักษณที่มองดวยสายตา
        ของฝากประจําจังหวัดพิษณุโลก                           สวยงาม รสชาติ และคุณคาของอาหารที่ไดเหมาะสมกับผูที่รักสุขภาพ โดย
               ดร.วิภารัตน ดีออง ผูอํานวยการสํานักงานการวิจัยแหงชาติ  ประกอบดวย 3 เมนู คือ หอหมกปลาฟาด ปลาเห็ด และบัตเตอรเคกตาล
        กลาวถึงการสนับสนุนทุนวิจัยในการเสริมศักยภาพอาหารพื้นถิ่นของจังหวัด ซึ่งสูตรของอาหารดังกลาวมีสัดสวนของคารโบไฮเดรตตอโปรตีนและไขมันที่
        พิษณุโลกวา วช. เปนองคกรสําคัญของรัฐในการขับเคลื่อนสนับสนุนงานวิจัย เหมาะสมกับคนในกลุมโรค NCD โดยผลประเมินระดับความพึงพอใจ หรือ
        และนวัตกรรมที่เปนประโยชนตอประชาชนและสังคม เสริมสรางคุณภาพ ความชอบของผูบริโภคอยูในระดับที่ดีมาก
        ชีวิตและสิ่งแวดลอม สนับสนุนอุตสาหกรรมดานตาง ๆ โดยเฉพาะการ  สําหรับแผนพัฒนาตอยอดโครงการวิจัย ไดสรางหวงโซอุปทาน
        สงเสริมการทองเที่ยวทั้งในเชิงอนุรักษธรรมชาติ ศิลปะวัฒนธรรม และดาน ยกระดับนิเวศทางธุรกิจอาหารพื้นถิ่น เพื่อการบําบัด ทั้งในระดับครอบครัว
        อาหารเพื่อดึงดูดใจนักทองเที่ยว โดยนําจุดเดนทางทรัพยากรธรรมชาติที่มี ชุมชน และผูประกอบการ เพื่อสรางภาพลักษณดานอาหารเชื่อมโยงการ
        อยูในพื้นที่มาปรับใชใหเกิดประโยชน ซึ่งจังหวัดพิษณุโลกมีความโดดเดนทาง ทองเที่ยว และการใชเทคโนโลยีเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมดานอาหาร โดย
        วัฒนธรรมของอาหาร จึงไดสนับสนุนทุนวิจัยแกคณะนักวิจัยที่มีความรูดาน การจัดโครงการถายทอดการฝกอบรมตั้งแตตนนํ้าถึงปลายนํ้า โดยมีการ
        โภชนาการทางดานอาหาร จากมหาวิทยาลัยนเรศวร นําวัตถุดิบที่หาไดงาย จัดอบรมแมบานเกษตรกร 9 อําเภอ ผูประกอบการรานอาหาร 98 ราย
        ในพื้นที่นํามาสรางอัตลักษณอาหารพื้นถิ่น ใหสอดคลองกับความตองการของ พัฒนาตอยอดเมนูรานอาหาร 3 ราน ออกรายทีวีและสื่อออนไลนเพื่อ
        ผูบริโภค ซึ่งกําลังเปนที่นิยมในกลุมนักทองเที่ยวเชิงอาหารในปจจุบันและมี การรับรู และกระตุนตลาด นําเสนอผลิตภัณฑใหผูวาราชการจังหวัดและ
        แนวโนมมากยิ่งขึ้นในอนาคต                             รองผูวาราชการจังหวัดใหความสนใจผลิตภัณฑ เมี่ยงปลาฟาดและบัตเตอร
               ผูชวยศาสตราจารย ดร.วรเดช ณ กรม อาจารยคณะบริหารธุรกิจ เคกตาล ถือเปนผลิตภัณฑของฝากใหมของจังหวัด สําหรับปลายนํ้าเปนการ
        เศรษฐศาสตรและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยนเรศวร หัวหนาโครงการวิจัย  เชื่องโยงผูประกอบการและการทองเที่ยว โดยมีการนําสินคาไปจําหนายที่
        กลาวถึงความสําคัญของการดําเนินโครงการวิจัยวา ไดรวมกับ ดร.ยิ่งศักดิ์  รานในสนามบินบริการนักทองเที่ยว ตลอดจนการจัดบูธและงานเฟสติวัล
        จงเลิศเจษฎาวงศ เชฟและอาจารยสอนทําอาหารชั้นนํา พัฒนาสูตรและ ปจจุบันมีผูประกอบการนําสูตรไปพัฒนาตอใหอยูในรูปแบบที่เปนของฝาก
        ถายทอดเมนูอาหารพื้นถิ่น จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งจากการศึกษาวิจัยที่เกี่ยวของ ใหมของจังหวัดพิษณุโลก และเปนเมนูประจําของรานอาหาร













         สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         National Research Council of Thailand (NRCT)                                                         11
   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16