Page 12 - จดหมายข่าว วช 149
P. 12

นวัตกรรม : เพ� ออาหารปลอดภัย


                             “เตาอบรมควันปลาเม็งระบบอัตโนมัติ” สูวิสาหกิจชุมชนตอยอดการแปรรูป

                                   ในเชิงธุรกิจ และสงเสริมเปนสินคา GI ของจังหวัดสุราษฎรธานี


























               สํานักงานการวิจัยแห‹งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร  ทําใหใชเวลาตากนาน 4 – 5 ชั่วโมง มีแมลงตอมและวางไข มีปญหากลิ่นไมพึ่ง
        วิจัยและนวัตกรรม ไดŒสนับสนุนโครงการวิจัยนวัตกรรมเพื่อเกษตรชุมชน “เตาอบรม ประสงค รวมถึงไมสามารถตากปลาในชวงหนาฝนได และที่สําคัญสินคาไมมี
        ควันปลาเม็งระบบอัตโนมัติ” โดยมี นายเกียรติศักดิ์ เสŒงพัฒน เปšนหัวหนŒาโครงการ คุณภาพ เก็บไวนานไมได ทั้งนี้ กระบวนการรมควันประสบปญหาหลายดาน อาทิ
        วิจัย และนายวีระพล บุญจันทร ผูŒร‹วมโครงการวิจัย ซึ่งนวัตกรรมดังกล‹าวไดŒรับรางวัล สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมาก หากใชระบบแกสหรือไฟฟาก็สิ้นเปลืองพลังงานมาก
        รองชนะเลิศ อันดับ 1 การประกวดสิ่งประดิษฐและนวัตกรรม “Thailand New Gen  และใชเวลาในการอบควันนาน 3 วัน ตองคอยพลิกกลับตลอดเวลาทําให
        Inventors Award 2023” (I-New Gen Award 2023) จาก วช.   ผลิตภัณฑปลาเม็งรมควันแหงไมสมํ่าเสมอ ปลาที่รมควันไหมเสียหายจนไม
               นายวีระพล บุญจันทร ผูรวมโครงการวิจัย ไดกลาวถึงความสําคัญ สามารถขายหรือนําไปรับประทานได นอกจากนี้กระบวนการแปรรูปแบบเปด
        ของการดําเนินโครงการวิจัยวา ปลาเม็ง ถือเปนปลาประจําทองถิ่นของจังหวัด เพื่อรมควันปลา ทําใหควันกระจายกอใหเกิดมลพิษ PM2.5 ติดตามมา และ
        สุราษฎรธานีที่มีความสําคัญทางเศรษฐกิจ เกษตรกรนิยมเลี้ยงปลาเม็งอยาง วิสาหกิจชุมชนศูนยเรียนรูหวยทรายตองการผลักดันผลิตภัณฑปลาเม็งเขาสู
        แพรหลายริมแมนํ้าตาปและรองสวนปาลมนํ้ามัน ในพื้นที่อําเภอบานนาเดิม  มาตรฐานอาหารปลอดภัย และสินคา GI รวมไปถึงการยกระดับมาตรฐาน
        บานนาสาร พระแสง และเคียน ปลาเม็งเปนปลาที่มีรสชาติดี มีลักษณะเฉพาะ Primary GMP และมาตรฐานอื่น ๆ ดวย
        ที่มีเนื้อเหนียวเปนเสน ไมเปอยยุย และมีรสชาติหอม หวาน สินคาขายดี เปนที่  จากปญหาดังกลาวคณะผูวิจัยจึงเกิดแนวคิดแกปญหาโดยใชพลังงาน
        ตองการของผูบริโภค โดยเฉพาะยําปลาเม็ง และตมโคลงปลาเม็ง อาหารขึ้นชื่อ โซลาเซลลเขามาใชในกระบวนการแปรรูปเพื่อประหยัดพลังงาน โดยจุดเดนของ
        ของจังหวัดสุราษฎรธานี ราคาปลาเม็งสด ขายในราคา กิโลกรัมละ 400 - 600 บาท  ผลงานนวัตกรรมเตาอบรมควันปลาเม็งระบบอัตโนมัติ สามารถอบแหงและ
        เมื่อนํามาแปรรูปเปนปลาเม็งตากแหง ปลารมควัน ขายไดในราคา กิโลกรัมละ  รมควันไดในเครื่องเดียว ชวยประหยัดเชื้อเพลิงและพลังงานทดแทนการ
        2,400 - 3,500 บาท เมื่อนํามาปรุงเปนอาหารเมนูยําปลาเม็ง โดยใชเนื้อปลาเม็ง  ตากแดดและรมควันบนตะแกรงระบบเปด ทําใหไดผลิตภัณฑที่สะอาด
        1 ขีด สามารถขายไดในราคา 400 บาท                      ถูกสุขลักษณะ สามารถผลิตในชวงที่ไมมีแสงแดดหรือฝนตกได โดยกําลังการ
               จากการศึกษากระบวนการแปรรูปปลาเม็งรมควันของวิสาหกิจ ผลิต 30 กิโลกรัมสด ใชเวลาอบและรมควัน 12 ชั่วโมง จะไดปลารมควันแหง
        ชุมชนศูนยการเรียนรูบานหวยทราย พบวา กระบวนการตากปลาในที่โลง  นํ้าหนัก 10 กิโลกรัม นอกจากนี้นวัตกรรมเตาอบรมควันยังสามารถนําไปอบ
                                                              สมุนไพร หรือผลิตภัณฑแปรรูปเนื้อสัตวชนิดอื่น ๆ ได
                                                                     ทั้งนี้ นวัตกรรมเตาอบรมควันปลาเม็งระบบอัตโนมัติ ไดสงมอบไปให
                                                              วิสาหกิจชุมชนศูนยเรียนรูบานหวยทราย อําเภอบานนาเดิม จังหวัดสุราษฎรธานี
                                                              เพื่อใหชุมชนแหงนี้แปรรูปปลาไดงายขึ้น ลดระยะเวลาการทํางาน และลดการ
                                                              ฟุงกระจายของควัน ชวยพัฒนาตอยอดสินคาอัตลักษณชุมชนแบบครบวงจร
                                                              สงเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑอาหารพื้นบานสําหรับจําหนายเชิงพาณิชย พัฒนา
                                                              ตอยอดการแปรรูปปลาเม็งในเชิงธุรกิจ เชน ตมโคลงปลาเม็ง ปลาเม็งยางรมควัน
                                                              และยําปลาเม็ง เปนตน ซึ่งเปนผลิตภัณฑที่ไดรับรองมาตรฐาน GMP, อย. และ
                                                              เปนสินคา GI ของจังหวัดสุราษฎรธานี
                                                                     โดยเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2566 ดร.วิภารัตน ดีออง ผูอํานวยการ
                                                              สํานักงานการวิจัยแหงชาติ ไดมอบหมายใหกลุมสารนิเทศและประชาสัมพันธ
                                                              สํานักงานการวิจัยแหงชาติ ไดมอบหมายใหกลุมสารนิเทศและประชาสัมพันธ
                                                              นําคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมผลสําเร็จของโครงการวิจัยและนวัตกรรมเพื่อเกษตร
                                                              นําคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมผลสําเร็จของโครงการวิจัยและนวัตกรรมเพื่อเกษตร
                                                              ชุมชนดังกลาว ณ วิสาหกิจชุมชนศูนยเรียนรูบานหวยทราย อําเภอบานนาเดิม
                                                              ชุมชนดังกลาว ณ วิสาหกิจชุมชนศูนยเรียนรูบานหวยทราย อําเภอบานนาเดิม
                                                              จังหวัดสุราษฎรธานี เพื่อใหสื่อมวลชนเปนสื่อกลางในการเผยแพรประชาสัมพันธ
                                                              จังหวัดสุราษฎรธานี เพื่อใหสื่อมวลชนเปนสื่อกลางในการเผยแพรประชาสัมพันธ
                                                              โครงการวิจัยนวัตกรรมเพื่อเกษตรชุมชน “เตาอบรมควันปลาเม็งระบบอัตโนมัติ”โครงการวิจัยนวัตกรรมเพื่อเกษตร
                                                              ไปสูสาธารณชนในวงกวางตอไป
                                                              ไปสูสาธารณชนในวงกวางตอไป
                                                                                     สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
         12                                                                          National Research Council of Thailand (NRCT)
   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16