Page 9 - จดหมายข่าว วช 149
P. 9
งานวิจัย : สิ่งแวดลอม
ผลิตภัณฑแปรรูปจากสับปะรดปตตาเวีย และบรรจุภัณฑจากของเหลือทิ้งทางการเกษตร
แกปญหาสับปะรดลนตลาด
แกปญหาสับปะรดลนตลาด
แกปญหาสับปะรดลนตลาด
แกปญหาสับปะรดลนตลาด
แกปญหาสับปะรดลนตลาด
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา คุมคาตามแนวคิด zero-waste หรือ “ของเสียเหลือศูนย” ยังไดนําวัตถุดิบ
วิทยาศาสตร วิจัยและนวัตกรรม ไดสนับสนุนทุนวิจัยแกคณะนักวิจัยจาก ที่เหลือจากกระบวนการทําไซรัป มาตอยอดแปรรูปเปนแยมสับปะรด และ
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ในการคิดคนนวัตกรรมผลิตภัณฑแปรรูปจาก คุกกี้ไฟเบอรสับปะรด เพื่อเพิ่มมูลคาใหกับ food waste โดยเฉพาะแกน
สับปะรดปตตาเวียและบรรจุภัณฑจากของเหลือทิ้งทางการเกษตร เพื่อแกปญหา สับปะรดที่ปกติชาวบานจะทิ้งไปในกระบวนการแปรรูปนี้มีเอนไซมโบรมีเลน
สินคาลนตลาดและราคาตกตํ่าในฤดูการเก็บผลผลิตโดยเฉพาะในพื้นที่ภาค ซึ่งมีสมบัติชวยยอยอาหาร เพิ่มภูมิตานทานใหกับรางกาย ซึ่งผลิตภัณฑชุมชน
ตะวันออก จังหวัดระยอง ซึ่งเปนพื้นที่การปลูกสับปะรดแหลงใหญแหงหนึ่งของ เหลานี้ใชวัตถุดิบธรรมชาติลวน และไมใสวัตถุกันเสีย นอกจากนี้คณะนักวิจัย
ประเทศ นอกจากนี้จากสถานการณการแพรระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผานมา ยังนํานํ้าสับปะรดมาพัฒนาเปนเครื่องดื่ม “คอมบูชา” ที่มีจุลินทรียโพรไบโอ
ทําใหผูคาสับปะรดตางจังหวัดไมเขามารับซื้อสับปะรดในจังหวัดระยอง ทําให ติกส มีสวนชวยรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหารและระบบขับถาย เปน
ปริมาณสับปะรดเกินความตองการของโรงงานแปรรูปในพื้นที่ อีกทั้งโรงงาน เครื่องดื่มสุขภาพที่กําลังอยูในกระแสนิยมของผูบริโภคปจจุบัน สรางความ
ยังประสบปญหาการสงออกสับปะรดไปตางประเทศอีกดวย หลากหลายใหกับผลิตภัณฑชุมชน
ดร.วิภารัตน ดีออง ผูอํานวยการสํานักงานการวิจัยแหงชาติ สําหรับวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร ไดแก เปลือกมะพราว
ไดกลาวถึงการสนับสนุนโครงการวิจัยดังกลาววา วช. ไดเล็งเห็นความสําคัญ ชานออย ฟางขาว ไดมีการนําองคความรูทางเทคโนโลยี มาพัฒนาประยุกต
ในการสรางกลไกที่ชวยพยุงราคาพืชผลทางการเกษตรตกตํ่า โดยการนํา ผลิตกระดาษจากใยสับปะรด ซึ่งพบวากระดาษสับปะรดมีคุณสมบัติพิเศษคือ
ผลิตภัณฑมาแปรรูปโดยใชองคความรูดานคุณคาทางอาหารมาชวยเสริม มีความนุมเหนียว และทําไดบางกวากระดาษจากใยพืชชนิดอื่น ๆ สามารถ
ศักยภาพการสรางผลิตภัณฑแปรรูป ซึ่งสอดคลองกับงานวิจัยและนวัตกรรม นําไปประยุกตใชกับงานคราฟต และงานหัตถกรรมไดดี และเมื่อนําไปอัด
ของคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ที่ไดเล็งเห็นคุณคา ดวยความรอนจะไดเปนภาชนะและบรรจุภัณฑที่ยอยสลายได เปนมิตร
ทางโภชนาการของสับปะรดปตตาเวีย ในจังหวัดระยอง มาพัฒนาเปนสินคา ตอสิ่งแวดลอม
แปรรูปสรางรายไดใหกับชุมชน โดยการสรางศูนยการเรียนรูขึ้นในชุมชนและ แนวทางในการขยายผลตอยอด ซึ่งขณะนี้พื้นที่เปาหมายใน
มีการอบรมถายทอดเทคโนโลยีการผลิต รวมทั้งถายทอดองคความรูดาน จังหวัดระยองที่กลุมเกษตรกรไดรับประโยชนจากนวัตกรรมสินคาชุมชน
การตลาด การสรางตราสินคา การทําตลาดออนไลน เพื่อใหธุรกิจชุมชน จากผลิตภัณฑสับปะรดแปรรูปนี้คือ กลุมเกษตรกรทําไรสับปะรดในพื้นที่
สามารถขับเคลื่อนไดดวยตนเอง และยกระดับรายไดครัวเรือน เสริมศักยภาพ จังหวัดระยอง ซึ่งนอกจากจะชวยยกฐานะเศรษฐกิจฐานรากแลว ยังมีการ
ทางเศรษฐกิจของชุมชนตามนโยบายโมเดลเศรษฐกิจ BCG พัฒนาในเชิงพาณิชยโดยรวมกับสํานักงานพาณิชยจังหวัดระยอง และ
ดร.พลอยทราย โอฮามา อาจารยสาขาวิชาวิทยาศาสตรและ สํานักงานเกษตรจังหวัดระยอง ที่จะนําแผนงาน องคความรู ผลสําเร็จ
นวัตกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา หัวหนาโครงการวิจัย กลาวถึง ของงานไปใชประโยชนในการสรางนโยบายในดานการสรางมูลคาเพิ่มแก
จุดเริ่มตนของการดําเนินงานภายใตโครงการวิจัยวา ไดรวมกับผูชวยศาสตราจารย ผลผลิตทางการเกษตรดวยนวัตกรรม และการใชประโยชนจากวัสดุเหลือทิ้ง
ดร.จิตรลดา ชูมี ดร.เสาวณีย คําพันธ และผูชวยศาสตราจารย ดร.รินรดา ทางการเกษตรตามนโยบาย BCG กอใหเกิดการลงทุน สงเสริมเศรษฐกิจ
พัฒนใหญยิ่ง คิดคนนวัตกรรมผลิตภัณฑแปรรูปสับปะรดปตตาเวีย และ หมุนเวียนในชุมชน และการสรางผลิตภัณฑที่เปนมิตรกับสิ่งแวดลอม
บรรจุภัณฑจากใบสับปะรดเหลือทิ้ง โดยผลจากการวิจัยพบวาสับปะรด
พันธุปตตาเวีย จัดเปนผลไมที่มีคุณคาทางโภชนาการ มีนํ้าตาลซึ่งเปน
แหลงพลังงาน วิตามิน และแรธาตุหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีสารออกฤทธิ์
ทางชีวภาพ เชน สารประกอบฟนอลิกและเบตาแคโรทีน ซึ่งจัดเปนสาร
ตานอนุมูลอิสระ ลดไขมันสวนเกินและคอเลสเตอรอล จึงไดนําองคความรู
ทางเทคโนโลยี และคุณคาทางอาหารมาพัฒนาตอยอดผลิตภัณฑแปรรูป
อาทิ ไซรัปสับปะรด คีเฟอรนํ้าสับปะรด และเพื่อใหเกิดการใชประโยชนอยาง
สํานักงานการวิจัยแหงชาติ (วช.)
National Research Council of Thailand (NRCT) 9